Bạc Mầu Áo Bay

 

      Duy xoay xoay ly café trên bàn:

      -     Gần một năm rồi mới gặp lại, Hân nhỉ. Như đă nói trong thư, tôi cần gặp Hân v́ có chuyện muốn hỏi thăm cho rơ.

      -     Dạ, cũng khá lâu rồi anh. Được email của anh, Hân không ngạc nhiên lắm, và Hân biết là anh muốn hỏi chuyện ǵ. Chúng ḿnh là bạn thân nhưng ít khi Hân kể chuyện gia đ́nh với anh. Được rồi, để Hân kể cho anh nghe hết,  kể từ đầu, chịu không?

      Duy phân trần:

      -     Không phải là tôi ṭ ṃ, nhưng Hân biết là tôi rất quan tâm.

      -     Dạ. Hân biết anh luôn luôn là bạn tốt, và lúc nào chuyện tṛ với anh, Hân cũng thấy thoải mái trong ḷng… Anh biết không, ngày đó Hân đang học năm cuối cùng tại một trường trung học của thành phố Nha Trang. Anh Phát đến với Hân, ‘đi nhẹ vào đời’ như trong bài hát ‘Ngày Đó Chúng Ḿnh’. Trong lúc Hân c̣n e ấp với tóc dài và  áo trắng thơ ngây th́ anh ấy đă mặc áo bay, cổ quấn khăn mầu tím hoa cà, vai treo ṭn ten băng đạn và khẩu súng, trông vừa lăng mạn vừa oai hùng. Chiều nào đi học về Hân cũng cố đi thật chậm qua nhà anh ấy, chỉ mong thoáng thấy mầu áo bay là cũng đủ cho Hân vui suốt một ngày. Hân yêu thầm anh ấy. Có những buổi sáng Hân trốn bạn bè, thơ thẩn trên băi biển, nghĩ tới Phát, nh́n lên bầu trời xanh, thấy chiếc phi cơ nào cũng tưởng như là người ḿnh yêu đang bay vào trong lửa đạn, chẳng khác ǵ người tráng sĩ ‘đi vào nơi gió cát’ của một truyện t́nh cổ xưa.

      Duy mỉm cười:

      -     Tôi biết, ngày đó mấy chàng phi công là thần tượng của bao nhiêu tà áo học tṛ!

      Hân cũng cười:

      -     Dạ. Ngày đó tụi em c̣n ngây thơ quá mà.  Khi anh Phát cười với Hân lần đầu, Hân gần như nghẹt thở, mặt Hân nóng bừng, Hân luống cuống đánh rơi cặp sách để cho anh ấy nhặt dùm, và từ đó chúng em quen nhau, rồi yêu nhau. Băi cát bờ biển Nha Trang đă mang bao dấu chân của chúng em. Tà áo trắng đă quấn vào áo bay, và mái tóc dài ôm ấp khuôn mặt cả hai đứa trong những chiều lộng gió.  Hân hănh diện sánh vai đi với Phát những ngày cuối tuần trên con đường Độc Lập, mặc những đôi mắt ghen tị của bạn bè. Quả thật là hai đứa đă có với nhau một thời rất là mơ mộng thần tiên.

      -     Bố mẹ Hân chắc cũng vui v́ có ông con rể tương lai là dân tàu bay hào hoa.

      -     Dạ. Bố mẹ Hân rất hài ḷng, và đám cưới của Hân vào mùa hè, ngay sau khi Hân vừa tốt nghiệp trung học. Hân mang aó dài khăn cưới, c̣n Phát mặc lễ phục smoking, nhưng bạn bè anh ấy có người c̣n mặc nguyên áo bay v́ phi cơ vừa đáp, đă vội vàng tới chung vui. Trong tiếng reo ḥ của mọi người chúng em đă nh́n nhau đắm đuối, và dù không nói thành lời, lúc đó chúng em như đă hứa với nhau đi trọn cuộc đời. Anh Duy, anh cũng đă qua đọan đời đó, anh hiểu thế nào là hạnh phúc của những người yêu nhau và được sống bên nhau.

      -     Thật là hạnh phúc, phải không? Sau đó cuộc sống gia đ́nh của Hân và Phát cũng vẫn thơ mộng như thời mới quen biết nhau?

      Hân cười gượng:

      -     Cũng không khác lắm anh Duy ạ. Hân đă bỏ thành phố biển theo Phát khắp nẻo đường, và bắt đầu biết lo âu mổi lần anh ấy mặc áo bay, hôn Hân giă từ, đi nhận phi vụ,  để rồi reo vui nghe tiếng phi cơ gầm thét trở về. Chúng em có với nhau hai đứa con, và dù đời sống có hơi chật vật, nhưng t́nh yêu của chúng em lúc nào cũng đậm đà. Tháng Tư năm 1975 Hân dắt đứa con trai lớn, bồng đứa con gái nhỏ theo Phát ra phi cơ. Trong cơn hỗn loạn, anh ấy b́nh tĩnh đáp chiếc trực thăng xuống hàng không mẫu hạm Midway ngoài khơi Vũng Tàu, và Hân đă nh́n Phát với tất cả tấm ḷng khâm phục.  Hân yêu anh ấy bằng t́nh yêu thiết tha của người con gái mới lớn, trao trọn cuộc đời cho người yêu dấu, và tin rằng có anh ấy bên cạnh th́ dù cho có sóng gió chúng em cũng sẽ vượt qua dễ dàng.

      -     How sweet! Qua Mỹ lúc đầu Hân ở tiểu bang nào?

      -     Những năm đầu của cuộc đời lưu lạc chúng em định cư tại Oaklahoma. Anh Phát đă ít nhiều biết về điện tử khi được huấn luyện thành phi công nên chọn môn Electronics tại một đại học cộng đồng, c̣n Hân, nhờ căn bản toán, nên theo học computer programming. Tốt nghiệp xong chúng em dọn về San Jose, đất hứa của Hi-Tech thời bấy giờ. Anh Phát t́m được việc làm Electronic Technician, c̣n Hân bắt đầu như Computer Programmer, rồi sau đó trở thành System Analyst. Chúng em đă có những ngày thật êm đềm, nh́n các con khôn lớn trong căn nhà mới mua ở ngoại ô, và nghĩ rằng hạnh phúc sẽ ở măi trong tầm tay.

      Duy gật gù:

      -     Những năm cuối thập niên 70 đó kinh tế mới phục hồi. Gia đ́nh Việt-Nam nào cũng có công ăn việc làm, sống rất là sung túc.

      -     Dạ. Chúng em đă có một cuộc sống b́nh thường trong nhiều năm. Phát đôi lúc có buồn nghĩ đến ngày tháng cũ, nhất là khi gặp lại bạn bè Không Quân xưa, nhưng không bao giờ chán nản với đời sống mới. Tuy nhiên, Hân đă may mắn có những thăng tiến trong nghề nghiệp, c̣n Phát th́ không. Như anh biết, kinh tế vùng Bay Valley lên xuống như nước thủy triều, Phát bị thất nghiệp nhiều lần, và lần cuối cùng ở tuổi gần 50! Hiếm công ty nào muốn mướn một technician ở vào tuổi đó nên Phát đành nằm nhà với nỗi buồn, và đó là lúc Hân gặp anh ở Sun Microsytems. Chúng ḿnh làm việc với nhau trong cùng một team, và anh thường phải đi xa, thăm viếng và giúp đỡ các chi nhánh của công ty ở ngoài nước Mỹ. Lần đó boss của chúng ḿnh, Joel bắt Hân phải đi theo anh qua England v́ hệ thống điện toán của phân xưởng ở bên đó vẫn c̣n trục trặc, anh chuyên về architect, c̣n Hân về application software, nên cả hai người cần phải đi chung để có thể giải quyết mọi vấn đề. Hân lúc nào cũng tin cậy anh, nhưng thú thật, Hân có chút ngại ngùng v́ gossip của mấy bà làm chung trong cùng department. Một chút quen biết có thể được thổi phồng thành office romance nên Hân thở phào nhẹ nhơm khi anh đề nghị để Phát nhân dịp này  đi chung qua xứ nữ-hoàng du lịch luôn. Lúc đó Hân thành thật cám ơn tấm ḷng rộng lượng và sự tế nhị của anh, nhưng anh Duy biết không, có thể đó là lỗi lầm.

      Hân thở dài, cúi đầu không nói thêm. Duy cũng cảm thấy buồn:

      -     Ban đầu th́ tôi cũng không để ư, nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra. Trong lúc chúng ḿnh bận bịu với công việc ở phân xưởng th́ Phát vơ, ngày ngày lấy xe hoả lên London thăm viếng thắng cảnh một ḿnh. Buổi tối trong lúc Hân và tôi loay hoay với dự án cho ngày mai th́ Phát đóng cửa pḥng coi mấy chương tŕnh TV nhạt nhẽo. Phát cũng chỉ theo chúng ḿnh tham dự party của đồng nghiệp địa phương có một lần v́ không hiểu và không thích những đề tài chuyên môn mà thiên hạ vô t́nh hay cố ư bàn bạc. Tôi thấy Phát thật vơ và lạc lơng, cố ư gợi chuyện với Phát vài lần nhưng cũng không giúp đưọc ǵ nhiều. Với Phát, có lẽ hai tuần lễ ở England là những ngày buồn tẻ chứ không phải là những ngày du lịch vui tươi.

      Hân gật đầu:

      -     Nhưng đấy chỉ mới là mở đầu của một chuyện t́nh buồn, anh Duy ạ. Từ lúc quen biết nhau cho đến khi thành vợ chồng, dắt díu nhau qua xứ này, lúc nào Hân cũng là người vợ ngoan ngoăn, yêu thương và phục tùng chồng, coi ḿnh như như kẻ dưới trong nhà. Qua tới Mỹ, Hân cũng không bao giờ thay đổi nếp sống. Lúc nào Hân cũng coi trọng Phát, nhưng những lần thất nghiệp, và nhất là chuyến đi London đó Phát đă nh́n thấy rơ sự thua kém của ḿnh, không phải là chỉ với anh, con người từng trải và lịch duyệt, mà c̣n ngay cả với chính Hân, người đàn bà trước đây chỉ biết nép bóng chồng trong công việc hàng ngày, nhưng bây giờ đă có một đời sống quyến rũ, vượt qua đại đương, họp hành bàn căi, và party vui đùa với bao nhiêu người không cùng tiếng nói và mầu da. Hân không c̣n là Hân nhỏ bé ngày trước, và Phát không c̣n là người hùng, ‘giă nhà đeo bức chiến bào’, của một thời lăng mạn xa xưa nữa.

      -     Những thay đổi đáng sợ, phải không Hân.

      -     Vâng, thật là đáng sợ. Phát trở nên câm nín, và nhiều lúc như e dè khi phải bàn căi với Hân vế bất cứ điều ǵ, nhất là sau khi Hân trở thành Project Manager, đi sớm về trễ, và đôi khi mệt mỏi v́ công việc nên không được ngọt ngào ở nhà. Phát mím môi chịu đựng mọi chuyện làm Hân nhiều lúc muốn phát điên, ước ǵ Phát la hét căi cọ có lẽ Hân c̣n dễ chịu hơn.

      Duy  cười nhẹ:

      -     Hy vọng rằng tôi không phải là một yếu tố của vấn đề.

      Hân bật cười:

      -     Lúc đó anh đă bỏ đi làm đâu đó mất tiêu rồi. Một năm mới gặp nhau ăn trưa vào dịp Christmas. Yếu tố là yếu tố nào!

      Giọng Hân lại chợt buồn:

      -     Giá lúc đó có anh chắc là Hân cũng mượn một bờ vai. Nhưng thôi, để Hân nói nốt đoạn đời bi thảm này. Lúc đó các con Hân cũng đă lớn và đi học xa, chỉ c̣n Hân và Phát trong căn nhà rộng. V́ công việc Hân hay đi sớm về trễ, Phát hoặc ở nhà cắm cúi với Internet hoặc theo bạn bè cùng trang lứa, cùng một nỗi buồn ‘đường bay đứt đoạn’, đến những quán café, hoặc một nơi nào đó để chuyện tṛ về những ngày tháng cũ. Tiền luơng Hân vẫn giao hết cho Phát như xưa, chỉ giữ lại một ít cho riêng ḿnh để tiêu vặt. Phát quản trị mọi vấn đề tài chánh trong nhà, Hân không phải để mắt tới, và dù Phát không làm việc, chúng em không thiếu thốn. Cho đến một ngày…

      Hân cầm ly nước đưa lên môi, nhưng rồi đặt ngay xuống bàn, giọng xa vắng:

      -     Đó là ngày không quên được trong đời.  Nhà bank gọi vào chỗ Hân làm v́ không có ai ở nhà, yêu cầu Hân xác nhận món tiền khá lớn charged vào credit card của chúng em. Họ cho biết thêm đó là request của một tiệm kim-hoàn ở San Francisco. Chưa bao giờ Phát mua nữ trang cho Hân, nhất là mua món nữ trang quá đắt vào lúc không có việc làm này, nên Hân nghi là một kẻ nào đó đă lấy được số credit card của Hân, và đang dùng để mua hàng. Hân không chấp thuận, và vội vă trở về nhà lục lọi giấy tờ, check với nhà băng tất cả các accounts …

      Hân bật khóc:

      -     Anh Duy biết không, savings account của Hân không c̣n một đồng. Checking account cũng gần hết. Mortgage payment cũng đă một tháng over due. May mà nhà băng gọi Hân, nếu không credit card cũng ‘up to the limit’. Hân hốt hoảng không biết chuyện ǵ xảy ra, và không biết Phát đi đâu nên chỉ ngồi đó run rẩy, cho đến khi Phát trở về. Hân khóc oà: “Anh ơi, họ rút hết tiền trong nhà băng của chúng ḿnh rồi! Anh biết chuyện ǵ xảy ra không?” Hân tưởng là Phát cũng sẽ ngạc nhiên như Hân, nhưng không, Phát im lặng không nói một lời. Hân sửng sốt cật vấn Phát, anh ấy chỉ lẳng lặng cúi đầu, cho đến khi Hân la hét ầm ỉ anh ấy mới mở miệng nói được một câu “Anh tiêu hết rồi.” Phát chẳng buồn giải thích thêm, bỏ vào pḥng ngủ, mặc Hân ngồi khóc dấm dứt.

      Duy tặc lưỡi:

      -     Thật là lạ lùng!

      -     Vâng. Thật là quá sức chịu đựng. Chợt Hân nh́n thấy máy PC trong pḥng gia đ́nh, và nghĩ thầm không biết là có chi tiết nào về sự chi tiêu mà Phát giữ trong máy hay không. Phát có account riêng v́ chúng em vẫn tôn trọng sự riêng tư của nhau, nhưng Hân có administrative privilege nên mở đuợc account của Phát một cách dễ dàng, và những ǵ Hân t́m thấy chỉ làm Hân muốn chết ngay lúc đó anh Duy à.

      Duy ngậm ngùi:

      -     Đừng khóc nữa Hân. Chuyện ǵ xảy ra đă xảy ra. Tôi nghĩ là Hân có đủ b́nh tĩnh giải quyết mọi chuyện.

      Hân lắc đầu:

      -     C̣n ǵ nữa mà giải quyết! Có lẽ cũng là lỗi Hân một phần, đă quá tin tưởng vào Phát, bỏ mặc Phát với nỗi buồn. Anh biết không, Phát đă vào Internet t́m bạn bốn phương, ban đầu th́ chỉ sống bẳng ảo tưởng của dĩ văng oai hùng, với một người con gái có cái nick là ‘Giáng Kiều’. Hai người trao đổi thư tín, ve văn lẫn nhau, cô ta khéo léo vuốt ve cái tự ái của người đàn ông đă lỡ thời,  rồi hẹn ḥ gặp gỡ. Trong lúc Hân đi làm Phát lái xe từ San Jose lên San Francisco hầu như hàng ngày. Hai người sống với nhau như vợ chồng, và đau đớn cho Hân là Giáng Kiều chỉ là một cô gái làm tiền, những lá thư trao đổi với Phát đầy những câu t́nh dục bẩn thỉu đến rợn người. Nhưng cô ta đủ khéo léo đánh vào ḷng yếu đuối của Phát, yêu cầu Phát đóng góp vào những hội từ thiện ma, mua sắm những món trang sức đắt tiền, đền bù cho những hành động t́nh dục hạ cấp. Hân không ngờ Phát lại có thể xa đọa đến mức đó anh Duy ơi!

      Duy thở dài:

      -     Nhiều người sống bằng ảo tưởng lắm Hân ạ, và thế giới này thiếu ǵ những kẻ lừa bịp. Tôi biết một ông nguyên là phó đề đốc qú trước mặt một ‘thủ tướng’ nguyên là một trung sĩ thông dịch viên đễ được phong chức. Anh em đồng đội cũ của tôi cũng có những niềm đau. Tôi hiểu Hân, nhưng cũng thấy thương xót những người như Phát.

      -     Không ai hiểu được niềm đau của Hân đâu anh Duy. Lúc đó Hân muốn chết hết sức, nhưng rồi nghĩ tới các con, nghĩ tới cha mẹ già ở Việt-Nam nên không đành ḷng. Kể từ lúc đó Hân coi Phát như không c̣n trên cơi đời này. Hân đóng hết accounts, cancel Internet service, cất giữ ch́a khóa xe, dọn sang pḥng bên cạnh, và bỏ mặc Phát muốn làm ǵ th́ làm. Buổi tối đi làm về Hân nấu vài món ăn cất trong tủ lạnh, để một ít tiền lẻ trên bàn cho Phát ngày hôm sau, không cần biết đến Phát sẽ làm ǵ, đi đâu, với ai, sống hay chết. I don’t care!

      Duy mỉm cười:

      -     Hân c̣n nấu ăn và để tiền lẻ lại cho Phát tức là Hân c̣n care! Phải t́m cách giải quyết chuyện này đi.

      Giọng Hân nghe thật chán nản:

      -     Giải quyết thế nào hả anh? Hân đă mất đi ḷng kính trọng con người Hân đă từng yêu thương. Phát cũng chẳng bao giờ mở miệng xin lỗi hay nói với Hân một lời. Anh ấy như bóng ma, ra vào thất thểu, tránh gặp mặt nhau như hai người xa lạ. Ngày ngày lang thang đâu đó, tối về ngủ vùi, và có khi đi suốt đêm, chắc là với bạn bè tàu bay cũ!

      Hân lại rớt nước mắt, và Duy cũng thấy buồn:

      -     Tôi biết. Phát đi lang thang trong thành phố như người không nhà. Có lần tôi nh́n thấy một người đàn ông râu ria lởm chởm, quần áo lôi thôi ngồi gục đầu trên ghế trong công viên Saint James, tôi đă ngờ ngợ nhưng không dám hỏi. Mới đây gặp lại Phát ngồi ủ trong thư viện tay cầm cuốn sách nhưng mắt nh́n đâu đâu. Phát nhận ra tôi nhưng cố ư lảng tránh. Tôi email cho Hân v́ vẫn c̣n nghi ngờ, không biết có đúng là ‘bạn ta’ hay không. Bây giờ th́ tôi biết rồi, buồn thật, nhưng Hân không thể để t́nh trạng này kéo dài. Để tôi kể câu chuyện này cho Hân nghe, có thể ít nhiều giống như trường hợp của Hân và Phát.

      Hân cười buồn:

      -     C̣n có chuyện xót xa như chuyện của Hân nữa ư, anh Duy?

      -     Không đâu xa lạ. Anh Lâm là anh em cột chèo với tôi, chúng tôi biết nhau khi c̣n trẻ, trước khi anh Lâm lấy chị Ngân và tôi lấy cô em. Lâm là người giản dị, tính t́nh dễ dăi, dễ gây cảm t́nh với mọi người. Lâm là dược sĩ c̣n chị Ngân là giáo sư Việt văn thời Việt-Nam Cộng Hoà. Hai người như thế thật là xứng đôi vừa lứa, và sống với nhau rất là hạnh phúc cho đến khi di cư qua Canada. Anh Lâm có hai yếu điểm, đó là mê cờ bạc và hay mềm ḷng, yêu thương lăng nhăng. Chị Ngân hiền lành nên đă tha thứ cho anh Lâm nhiều lần. Lần cuối cùng anh Lâm nhẹ dạ, bắt bồ với một cô dược sĩ tập sự, bị cô ta lường gạt mất luôn tiệm thuốc. Anh Lâm trắng tay, lại trở về với vợ, và t́nh trạng không khác ǵ t́nh trạng của Hân và Phát bây giờ. Hai vợ chồng sống chung trong một nhà nhưng như hai người xa lạ, nhưng không thù ghét nhau, mà thực ra là họ c̣n yêu thương nhau. V́ sao Hân biết không?

      Hân lơ đăng lắc đầu. Duy  thở dài:

      -     Thực ra th́ không ai biết cho đến khi anh Lâm hấp hối trên giuờng bệnh v́ ung thư máu. Chị Ngân vào bệnh viện chỉ đứng nh́n đăm đăm, không nói một lời. Anh Lâm cũng quay đầu đi hướng khác,  không nh́n vợ, nhưng có giọt nước mắt ứa ra, không biết v́ ăn năn hay tủi hờn. Khi anh Lâm nhắm mắt xuôi tay chị Ngân cũng chỉ mím môi chứ không khóc. Chỉ đến khi sắp đóng nắp quan tài chị mới rút ra một bức thư, đặt trên ngực trái anh Lâm, và bật khóc nức nở, quỳ xuống ôm lấy quan tài. Không ai biết chị Ngân viết ǵ trong lá thư, nhưng những giọt nước mắt cuối cùng vỡ oà nên mọi người cũng đă hiểu là chị đă tha thứ, và viết cho anh những lời yêu thương mà chỉ có vợ chồng mới nói được cho nhau. Tôi tin là t́nh yêu không bao giờ mất hẳn, dù có nhạt nhoà nhưng vẫn c̣n âm ỉ trong tim để chờ đến lúc cháy bùng. Hân nên nghĩ lại, tha thứ cho Phát sớm ngày nào th́ hai người bớt đau khổ ngày ấy. Hân, listten to me. Everybody deserve a second chance.

      Nuớc mắt Hân lại đầm đià, có lẻ v́ câu chuyện thương tâm của chị Ngân:

      -     Anh Duy, anh tin như vậy ư? Anh tin là t́nh yêu c̣n măi giữa hai vợ chồng, dù xa cách, dù đă lừa dối nhau?

      -     Có chứ Hân, nhưng không phải chờ tới lúc người ta nhắm mắt ĺa đời ḿnh mới  lại nói được lời yêu thương. Lúc đó đă quá muộn cho chúng ḿnh ăn năn. Lúc nào tôi cũng coi Hân như bạn, và mong cho Hân được sống với hạnh phúc gia đ́nh. Nhưng không ai mang lại cho Hân được hạnh phúc ấy. Tất cả là tùy Hân, tùy sự cố gắng của bản thân ḿnh.

      Hân cúi đầu lau ḍng nước mắt:

      -     Quả t́nh Hân chẳng biết nghĩ sao. Hân khổ quá, anh Duy ơi.

      Duy vỗ về:

      -     Cố lên Hân. Cũng gần chiều rồi, bây giờ chúng ḿnh về nhé. Hân trở lại sở hay là về nhà luôn?

      Hân h́nh như c̣n ch́m đắm trong suy tư:

      -     Không biết nữa anh. Hay là để Hân chạy xe qua công viên xem …

      Duy đứng lên. Hân cũng đứng lên, lau khô ḍng nước mắt, nh́n Duy bằng đôi mắt buồn:

      -     Cám ơn anh Duy. Sẽ gặp lại anh sau.

     

      Duy gật đầu, ḷng se sắt, và chợt nhớ tới Trinh. Không, không bao giờ anh làm cho em buồn. Chúng ḿnh đă có nhau hơn 30 năm, con đường c̣n dài cho chúng ḿnh yêu thương nhau nhiều hơn. Vẫy tay chào Hân, Duy nhủ thầm, Christmas này nhóm bạn cũ lại họp mặt ăn trưa, mong là Hân sẽ tới, sẽ cười thật vui, như thể là những bất hạnh đă đi qua, và Hân đă t́m lại được t́nh yêu một thời êm ấm ở quê nhà.

 

Trần Quang Thiệu

Tháng 10, 2007