Giọt Mưa Trn L

 

Ti thch những ngy mưa, nhất l nếu khng phải ra khỏi nh, nằm đắp chăn đọc một cuốn truyện hay, hoặc đứng bn cửa sổ, nhn nhựng giọt mưa nghing ngả v hoa l np mnh dưới gi.

 

Hm qua đi dự đm cưới M.. Ngy vui m sao cứ thấy mắt M. thong buồn. Du sinh nửa đường gặp trở ngại ti chnh, chẳng nhẽ lại trở về tay khng nn đnh tạm bỏ học, đi lm kiếm tiền để sau ny trở lại trường. M. lấy chồng để c tư cch php l ở lại xứ ny, nhưng mong l cũng v tnh yu.

 

Đi mắt thong buồn c phải chăng l khi nghĩ tới một người con trai bỏ lại bn kia biển Thi Bnh? Tuổi trẻ đu phải chỉ c những ngy vui. Mong l M. biết yu lần cuối.

 

****

 

Thnh phố Yorba Linda khang trang v mượt m với những con đường đầy cy cao bng mt. The club house nằm ngay cạnh bờ hồ, hoa đn soi bng sng lung linh.

 

Party để nhớ ơn bố mẹ của Th. thật ấm cng v m đềm. Đứa b sinh ra ở Mỹ ngọng ngịu với Uống nước nhớ nguồn, với Cng cha như ni Thi Sơn . Tiếng ht vo von của chị em Th. quyến luyến cho tới lc ra về.

 

Đm xa lộ di mnh mng. Những nh đn vụt qua. Một ngy vừa chấm rứt, ngy mai cơn bo sẽ qua thung lũng ny, trời sẽ mưa, nước sẽ cuốn đi bụi bậm v buồn phiền.

 

****

 

Sau cơn bo biển bnh yn, v sng vẫn dạt do. Thng ngy cũng tri nhanh trong bnh yn.

 

Hm qua nhận được email của người bạn ở xa, hứa sẽ gọi. Từ lu tưởng như đ qun lng, khng ngờ từ nơi ni rừng vẫn cn nhớ Cali nắng gi dịu dng. Cũng nhận được lời xin lỗi của một người quen v sự hiểu lầm. Trong cuộc đời ny trnh sao được những lần hnh động trong lc vội vng. Ni được lời xin lỗi chn thnh l đ thắng được ci ti. Cm ơn người nh.

 

Gần cuối thu nn nắng chỉ hanh vng. Đi bộ trn con đường ngập l, ci lạnh chỉ đủ cho mnh m bờ vai, v nhớ NYD ở xa.

 

***

 

Chiều ra bờ biển, thấy bng con tu ngoi khơi, bỗng dưng thm một chuyến đi xa. C những thnh phố đ đến một lần, c những người đ gặp, nhưng chưa bao giờ trở lại nn lc no cũng nhớ thương.

 

Gập nhau lần đầu ở NY, giữa con phố ồn o, Ty cười mắt long lanh, vẫy người bộ hnh xa lạ nhờ chụp gim hai đứa một tấm hnh. Thong một ci đ vi năm. Ty bỏ đi rồi lại trở về, thnh phố quay cuồng đ li cuốn như thể l định mệnh đ an bi. Mong Ty ở yn cho lần nữa gh thăm.

 

Nắng chiều yếu ớt. Đm nay trời lại mưa. Nhắn Ty: Giọt mưa trn l cố gắng ngui ngoai. Ni với loi người : xin cứ nui mộng di. (Phạm Duy). Rồi th cũng c ngy gặp lại nhau, d l ở một nới no đ rất xa xi.

 

***

 

Mưa khng ướt đất. Giọt mưa nhỏ li ti, bm vo tc, vo da thịt khi mnh ngửa mặt nhn trời. C phải đy l mưa xun trn đất Bắc của mẹ những ngy xa xưa?

 

Mỗi lần nhắc chuyện cũ mắt mẹ hnh như sng hơn. Người gi sống bằng kỷ niệm d chỉ l những thng năm của một dĩ vng u buồn. S. ni ng cụ đ trở về VN để chết ở đ, v vẫn cn thiết tha với những phần mộ điu tn. Bố đi đu cũng ni sao con đường ny giống đường đi Ban M Thuột, d đ ở nơi ny nhiều năm.

 

Ma thu đ gần tn, t cn thấy những đm trăng sao. Mưa Thu lạnh cho nh lửa trong l sưởi thm ấm nồng. Ước g c thm một vng tay.

 

***

 

Mưa rơi như sương giăng mờ đỉnh ni. Khng lạnh lắm nhưng cũng chỉ muốn thu mnh trong khng gian đầy mi hương của cy Christmas dựng tại gc phng, v của những tri ổi vừa chn nằm lăn lc trn counter.

 

Tối qua Th. gọi điện thoại tm tnh, hỏi l đi chơi, xem movie v ăn tối với một người bạn khc phi vừa quen, trong lc đ c người yu, như vậy c g sai lầm khng. Chỉ thuần ty l bạn thi m, Th. ni thm.

 

Mấy ai đ biết yu lần cuối, v mấy ai nhn thấy trước được đoạn cuối của một cuộc tnh. Như sương giăng trn đĩnh ni, chỉ một cơn gi l tan, tnh yu cũng cần được nng niu chứ đừng thử thch. Lời cho Th. v cho cả chnh mnh.

 

Ngy hm nay sắp tn, nhưng vẫn cn ngy mai cho mnh sống để yu thương, d NYD ở gần bn, cch xa ba ngn dậm hay nửa tri địa cầu. Just you, dear.

 

***

 

Một tuần rồi trời lại vắng những cơn mưa, hoa l hnh như cũng se buồn, nhưng dầu sao th cũng vẫn cn m đềm dưới nắng thu vng hơn l tn phai dưới cơn bo tuyết đang phủ trắng miền Đng.

 

Khng tới dự lễ thăng cấp Captain của C. được v xa qu. Rủ C. xuống chơi nhưng khng biết bao giờ mới c dịp gặp lại v đời qun nhn nay đy mai đ. Ngy C. bỏ trường y khoa ai cũng ngạc nhin. Con gi m gia nhập qun đội theo học nghnh hoả tiễn th đu c mấy người. Dm nổi lọan để phản đối gia đinh p đặt những gi trị cổ điển, tự chọn cho mnh một con đường, C. đ trưởng thnh chứ khng cn l c b trầm lặng vi năm trước đy.

 

Vẩn chưa nhận được thư của Ty. Trở về NY cng một lc với cơn bo tuyết phũ phng, mong l Ty sẽ đứng vững với cuộc đời, v sẽ lại biết yu một lần cuối. Vẫn cn rất nhớ, mong l c ngy Ty trở lại thăm Cali.

 

***

 

Dec. 21: Hm nay chnh thức l ngy đầu tin của ma đng. Cali Trời lắng u buồn, my hắt hiu ngừng tri, nghe gi thoảng mơ hồ trong mưa ... (ĐTP) v ma Thu cn vương vấn đu đy.

 

P. thường gọi, kể về một chuyện tnh đ qua, mnh cũng thấy xc động nn viết Cuộc Tnh Đ Mất như thể l người trong cuộc để gửi P.

Cnh hải u c đơn trong trời chiều nhạt nắng

Biển bnh yn nhưng sng vẫn dạt do

V cuộc tnh đ mất

Nn gi buồn xn xao.

 

Con dốc trước nh hng cy nghing ngả

L vng theo gi bay xa

V cuộc tnh đ mất

Chỉ cn em với giọt nước mắt ng.

 

Bầu trời đm nay c mun ngn tinh t

Nhưng thiếu ngi sao của chng mnh

V cuộc tnh đ mất

Nn ngn sao cũng bớt lung linh.

 

Anh ở phương trời xa đ.

Chắc rằng vẫn c lc nhớ thương

Trở về trn chuyến xe chiều tan sở

Mang anh đi trn mi một con đường

 

Ở đy hong hn chiều vẫn tm

Em vẫn lang thang con dốc trn đồi

Nhớ về anh như chưa từng bao giờ nhớ

Người đ xa người

V cuộc tnh đ mất

Nn nỗi buồn khng ngui.

 

Biết l P. vẫn thiết tha. Cn anh, anh vẫn nhớ hay anh đ qun?

 

***

 

Đ vo đng nhưng nắng Cali vẫn dịu dng. Buổi sng ra biển, thấy cặp tnh nhn đi bn nhau, để lại dấu chn trn bi ct, những dấu chn quấn qut như khng thể chia li. Thế nhưng cũng c một người đn ng ci đầu đếm bước, như đang đi tm vết chn xưa đ bị thủy triều xa nho.

 

Một năm rồi mẹ mới trở lại nơi ny để đi bộ trn con đường đng vui dọc theo bờ biển. Lưng mẹ vẫn cn thẳng d thng năm chồng chất nhưng những bước chn đ chậm chạp, v đi mắt đ khng cn nhn xa được đến tận đường chn trời.

 

Một ngy bnh yn v biển vẫn chưa gi v tnh yu khng c tuổi, mặc d thời gian khng bao giờ ngừng tri.

 

***

 

Vo Viễn Đng ăn trưa, thấy hai c b lai da trắng chừng 6, 7 tuổi ngồi ăn bn riu với b mẹ, tự nhin lng c cht bồi hồi, gần gụi với thế hệ thứ hai. Đi tay cầm đũa khng cht vụng về, đi mắt xanh lơ mở lớn, đi mi hồng h mở, v l rau đưa ln miệng xanh như trời qu hương. Khng thấy người đn ng, chỉ thấy b mẹ trẻ ni bằng tiếng Việt dịu dng. Chắc l ba cc em bận đi lm, d by giờ l ma lễ hội, buổi tối sẽ về với gia đnh trong căn nh đầm ấm đu đy.

 

Ty bỏ người tnh da trắng v vẫn nhớ những l thư mở đầu bằng hai chữ Em yu, thay v Dear. NY by giờ trời rất lạnh, mong l Ty tm được một bờ vai, v một vng tay ấm p thương yu cho cuộc đời bớt buồn v xa cch.

 

Nhắn Trm: Seattle mưa nhiều v lạnh nhưng đừng uống rượu nghe, nhỡ say rồi ai đưa Tr. về. Nhớ l nắng ấm Cali, v ly c ph nng, vẫn chờ ngy Trm trở lại.

 

***

 

Buổi sng sớm trn đường li xe qua thnh phố, thấy một người Mexican bơ vơ đứng bn vệ đường đưa mắt nhn, đi mắt buồn như chờ mong.

 
Những người Mexican thường tụ tập ỏ những nơi như Home Depot, v những ai cần sức  lao động lm những việc nặng nhọc  thường tới đ chọn người như chọn một mn hng. Mỗi khi c chiếc xe no đi ngang l những bn tay giơ ln cao, v những đi mắt nhn thiết tha, mong được chọn để gip đỡ gia đnh cn ở bn kia bin giới.

 
Người đn ng hm đ ra ngoi chợ sớm nhất, v đ c tuổi nn biết mnh khng c nhiều hy vọng trong đm đng trai trẻ, co ro trong buổi sng ma đng gi lạnh đứng chờ, v c lẽ đang nghĩ về người thn ở một nơi xa xi.

 
Ngy về thăm nh đng lẽ phải vui, m sao bỗng dưng thấy thong buồn.

***

 

Trở về thnh phố cũ thấy con đường vẫn thn quen. Sau những cơn mưa đồi cỏ xanh um v bn những lối mn hoa vẫn nghing mnh trong cơn gi nhẹ.

 
Ước g dng đời khng bao giờ đổi thay. Lần trở về VN khng tm lại đươc dấu vết của tuổi thơ nn đ thật buồn. Chắc l khng bao giờ trở lại. Nơi đ by giờ xa lạ như những nơi đ đi qua mt lần trong đời.


Mẹ hỏi Tết ny con về khng.  Chắc l sẽ lại về. Chỗ no c mẹ th nơi đ l nh, d nơi đy khng phải l qu hương.

 

***

 

Bạn b đều đ một lần bỡ ngỡ, xn xao, cuống qut, dạt do, em biết yu lần đầu, nhưng cũng c người thong buồn v cuộc tnh chưa biết đi về đu, hoặc l đ tan như bọt sng trn bờ đại dương.

 

Đ được tin của Ty. Christmas khng về được với gia đnh v những long đong trần thế, nhưng lc no cũng nghĩ tới người thn ở xa, v cả tới những người đn ng đ một lần đi qua đời mnh. Dĩ vng xa xi, sớm tối bi ngi, (v đ) xa cch nhau một đời, lm sao khng buồn được, phải khng Ty?

 

Vẫn cn rất nhớ những ngy ở NY với nhau. D sao đi nữa, cuộc đời no cũng c t nhiều những ngy vui.

 

***

 

Tiễn đưa no cũng bi ngi, d sẽ chỉ xa nhau một năm hay một thng, nhất l người đi l người mnh yu thương.

 

Hnh như người ta thiếu thời gian v khng gian. Tới phi trường, xe tạt vo vỉa h, vng tay m nhẹ, rồi vội vng mất ht sau hng ro an ninh. Khng phải l một sn ga m sương, khng phải l một bến sng với tiếng ci tu no nng giờ gi biệt của những truyện tnh thơ mộng ngy mới lớn.

 

Thong thấy người con trai m b hoa hồng đứng đợi, đưa mắt nhn đon người vội v vớI cell phone trn tay. Mong l người yu của anh sẽ tới đng giờ, để vng tay m thm thiết tha, v tiếng ni thầm thm đậm đ.

 

Ngoi kia trời hm nay nắng nhạt, v biển xm đục chứ khng xanh tới tận chn trời như những ngy c NYD ở bn.

 

***

 

Hạt mưa rơi rất nhẹ nhưng đi truyền hnh tin đon l đầu tuần tới sẽ c nhưng cơn mưa lớn. Lạy trời mưa xuống như mẹ thường hay kể chuyện xưa. Mưa xuống cho đất mềm v lng người cũng sẽ mềm hơn.

 

Trm tắt cell phone, ln ni tham dự seminar về hn nhn, mong giữ được hạnh phc cng ngy cng mong manh. H. v Yến. đ đồng chia tay, tuần tới ra ta k giấy tờ. Ly dị chỉ l sự thường tnh trn đất Mỹ, nhưng vẫn thấy thương người bị bỏ rơi. Những thng năm chia ngọt xẻ bi tan như bọt sng, khng biết Yến cn giọt nước mắt no như giọt mưa trn l hm nay?

 

Khng nghe tin của Thảo từ ngy c tnh yu mới. Muốn sửa một chữ trong cu ht của Lam Phương để gửi người: Qun đống tro tn năm xưa, dng hết cho tnh yu cuối. Mong l vng tay của L. thật ấm v Boston trời mưa v lạnh v cng.

 

***

 

Cuối cng cơn mưa đ trở lại Cali. Đứng bn cửa sổ nhn ra, thấy một cnh chim lạc bầy, bay lẻ loi trong trời chiều bạt gi.

 

Thỉnh thoảng tới ăn trưa tại tiệm Tu trn đường El Camino Real, v lần no cũng gặp người đn b da trắng luống tuổi đ. B ta ngồi một mnh, lun lun tại chiếc bn trong gc, yn lặng nhai từng hạt cơm, c đơn nhưng nt mặt bnh an. Chưa một lần thấy b ta ni với ai một lời, v cũng khng thấy b ta đưa mắt nhn ai. Bơ vơ nhưng vững tri như một cy cổ thụ giữa trời.

 

C lẽ cn qu trẻ nn Thảo chưa tm được đỉnh bnh yn, vẫn mi đưổi theo những cuộc tnh, để khng thấy mnh c đơn như con chim lạc by trong trời lộng gi. Lu rồi khng gặp, trời mưa nặng hạt, mong l vẫn c người đưa Thảo về chiều nay.

 

 

***

 

Những cơn mưa tầm t cuốn đi bụi bậm nhưng gi thật phũ phng, đ để t nhiều đổ vỡ trong thung lũng ny.

 

Người homeless mấy năm trước vẫn thường tới ngủ trong hnh lang ta nh, khật khừ thức dạy khi security gard mở cửa văn phng, năm nay khng biết đ tri dạt về đu hay l đ chẳng cn tồn tại trn đời. Vẫn nhớ tới ng ta mỗi khi nghe tiếng mưa đm, nhất l khi nghe tiếng gi h ngang trời.

 

Ở một hn đảo xa xi đang c những tang thương, nhưng quanh đy cũng c những cảnh đoạn trường. C vng tay no m hết được những nỗi buồn của cuộc đời?

 

***

 

Đ hết những cơn mưa, chiều nay nắng vng lung linh trn bi ct. Mỗi lần ra biển l lại nhớ tới NYD ở xa v cc bạn đ một lần in dấu chn trn ct với mnh. Ton đ trở lại DC, Trm lưu lạc tới Seattle cn Thảo ẩn mnh ở Boston mưa lạnh, khng biết c cn nhớ tới Cali. Tn mnh cũng bắt đầu bằng chữ T, thế l by giờ by giờ bốn Ts ở bốn gc trời.

 

Lin lạc với một nhm bạn cũ nn Ph. giận, khng thm gọi phone nữa v trong đm bạn cũ đ c kẻ th của Ph.. Hay giận hờn nhưng biết l Ph. vẫn nhớ, v Ph. c bao giờ qun được tnh yu xưa!

 

Bạn gọi, mời dự tiệc tất nin nhưng chắc l khng tới được v Tết ny sẽ về với Mẹ. Cũng chẳng c g vui, c chăng l pht tưởng niệm vo ngy Mồng Một khi ln cha thắp cho Bố nn hương.

 

***

 

Hm qua tới thăm viếng một người quen vừa qua đời. Thn nhn khng cht khăn s v mặc o trắng tả tơi, tri lại mang những bộ quần o đen theo lối Ty phương. Người chết được trang điểm đẹp hơn khi cn sống, hoa tươi thơm ngt đầy phng, v đm đng tụ tập ngoi hng lang nhỏ to chuyện tr như một ngy vui.

 

Khng c nước mắt mẹ gi, l ch đầm đa trn xc con lạnh gi như cu ht của PD. Thế nhưng ngy mai khi nắp quan ti đng lại, vĩnh viễn xa la, niềm đau sẽ quặn ln v sẽ c những tiếng nấc nghẹn ngo.

 

Đường trở về nh di thăm thẳm, vừa li xe vừa suy nghĩ về thn phận con người, buồn vui by giờ, ct bụi mai sau. Nhưng d sao đi nữa hy cứ nu lấy cuộc đời, Que Sera, Sera.

 

***

 

Từ Aspen, NY, Ty viết Ty n, cn nhớ Ty khng? Nhớ chứ, d xa cch nhưng đ hơn một lần gặp gỡ th lm sao qun. Ma đng bn đ khắc nghiệt, Ty sống xa nh, xa người thn, Tết đến chắc l rất buồn. Đừng đắp chăn nằm khc sưng mắt như ngy xưa nh.

 

Khng về được th hy thắp nhang cho Bố, cho bc Ng., để tưởng nhớ chứ đừng cầu xin. Đ chấp nhận đời sống ny l chấp nhận buồn vui, khổ đau v hạnh phc. Một ngy no đ Ty trở về nh, vng tay mẹ m sẽ thm thiết tha, giọt nước mắt lc đ l sẽ giống như l nước mắt của mẹ ngy xưa, khi tan chiến tranh, chồng về.

 

Cali cuối tuần ny mưa bo, nhưng ma đng ở đy chỉ đủ se lạnh cho người ta thương nhớ nhau, nhất l nhớ NYD ở xa.

 

***

 

Gần tết nn nhận được thư chc Tết, km cht tm tnh, của bạn b từ những nơi xa cch. Th. L. viết từ Paris, ni hẻ sắp tới sẽ ra trường nhưng đang mất phương hướng, khng biết l ở lại Php đi lm hay l trở về H Nội. Về th chắc g kiếm được việc lm tương xứng với kiến thức thu thập được tại xứ người, cn khng về th bỏ lại một trời thương nhớ ở Việt Nam.

 

Ng. B. vẫn cn đang theo học tại Si Gn nhưng vẫn khng hiểu học để lm g, ra trường c kiếm được việc lm nui thn hay lại phải trở về np bng gia đnh.

 

Ai cũng c những giai đoạn bơ vơ trong đời, nhất l vo những ngy cuối năm. Ước g ở gần để cho bạn một bờ vai.

 

***

 

Gần cuối đng nn nn thung lung ướt đẫm với những cơn mưa lạnh v buồn. Đm bệnh viện cng thm hắt hiu, d chỉ vo thăm người thn quen.

 

Vẫn biết rằng bệnh tật l một phần khng trnh được của đời người nhưng vẫn c những suy nghĩ vẩn vơ, nhất l nghĩ tới những người bạn đơn chiếc, ở xa tận một gc trời.

 

Một bn tay nắm nhẹ, một nh mắt quan hoi cũng đủ lm ấm lng, xa bớt những ưu phiền của những ngy cuối đng.

 

Mong l khng bao giờ chng ta đơn chiếc trong cuộc đời ny.

 

***

 

Những cơn mưa tầm t cuối ma rồi cũng chấm rứt. Biển hm nay xanh như ngọc bch v đẹp một cch lạ lng. Ước g con nước cũng ấm nồng để trầm mnh qun hết những ưu phiền.

 

Tr. đi tm nắng ấm, biển xanh, ct vng v dấu vết của tuổi thơ bn kia biển Thi Bnh. Biển xanh cn đ, nắng vng vẫn lung linh nhưng dấu vết tuổi thơ khng cn, c chăng l những chn chường của những ngy thng hạ.

 

Hơn mười năm chưa phải l một qung di của đời người nhưng những đổi thay cũng đủ phũ phng. C những kỷ niệm đẹp chỉ nn giữ trong tr tưởng thay v đi tm. Từ H-Nội Tr. viết: I miss America so much. Một lần rồi thi, để khng cn phải băn khoăn khắc khoải. Welcome home, Tr.

 

***

Đm về nghe tiếng mưa rơi trn l, c bao giờ Ch. xt xa cho thn phận bọt bo? Những mất mt v khổ đau của qu khứ kh m qun, nhưng v thế m để mất lun cả ci lng mạn trữ tnh của đời sống th thật l bất hạnh.

Nhn đu cũng thấy bng dng kẻ th, nn lc no cũng trăn trở, phải lm một ci g, d rằng kết quả đi khi chỉ lm mnh buồn thm!

 

Ma ny hoa đo đỏ một gc trời bn đ. Trở lại trường khng biết l cn thấy đam m, nhưng mong l Ch. tm được cht bnh yn. My mind is with you.

 

***

 

Lu lắm mới lại nhận được thư cửa Th.. Cứ tưởng l say tnh yu mới nn qun bạn b ở xa. Boston chắc khng cn mưa tuyết nn bn tay đ ấm mềm. Khoảng cch chỉ hơn ba ngn dặm, nhưng bao giờ trở lại Cali, Th. nhớ đếm thm những thng ngy xa cch.

 

Ph. cũng mới trở về mi nh xưa, viết về hạnh phc gia đinh, về những người thn từ bn kia bờ đại dương vừa qua đon tụ. Nhiều năm khng gặp nn chắc l c những giọt lệ vui mừng. Vẫn nhớ những ngy vui, mong l Ph. cũng chưa qun.

 

Những cơn mưa dai dẳng cuối ma rồi cũng chấm rứt. Đang l ma xun nn cỏ vẫn cn xanh trn đồi, v những thng ngy thật bnh yn v c NYD ở bn.

 

***

 

Cơn bo đến thnh lnh, v ở nơi xa xi đ lụt lội v mưa gi ngập trời. Tr. chỉ c mấy tiếng đồng hồ chuẩn bị để ln đường đi cứu nạn nn đnh lỗi hẹn, khng về Cali thăm bạn được như đ hẹn h.

 

Mới lập gia đnh, nhưng Tr. khng dm nghĩ tới chuyện c con v nghề nghiệp đi hỏi những chuyến đi xa bất thnh lnh. Đn b khng mấy người lm nghề cứu khổ cứu nạn ny! Nhiều lc thấy mỏi mệt, v buồn v xa cch người yu dấu, nn Tr. đ nghĩ tới thay đổi nếp sống, nhưng đồng thời vẫn cn luống tiếc những chuyến phiu lưu tới những chn trời xa lạ, v niềm ho hức được gp một bn tay xy dựng lại những đổ vỡ điu tn.

 

Đm Cali lc ny trời đầy sao, v biển vẫn dạt do. Vẫn nhớ buổi tối m đềm với ly c ph ấm trong tay. Một ngy no sẽ gặp lại, take care of yourself, Tr..

 

***

 

Khng cn mưa nhưng buổi chiều trần my xuống thấp, bầu trời m u mang nt u buồn.

 

Ph. đ hết giận hờn, điện thoại ni cười như xưa, hỏi thăm về một người bạn cũ. Nếu khng giận hờn th đu l con gi, phải khng Ph.? Đa với Ph., đọc thơ của HMT: Người đi một nửa hồn ti chết, cn nửa hồn kia cũng dại khờ, hỏi Ph. bạn cũ bỏ đi Ph. c buồn tới độ đ khng? Chắc l khng v trong điện thoại tiếng Ph. cười vẫn trong veo.

 

Tr. chưa biết ngy về. Nashville đổ nt đến tang thương, khng biết đến bao giờ mới xy dựng lại được như xưa. Đm đm đứng nhn trời sao, nhớ người yu dấu ở xa, v nhớ ly c ph ấm nồng từ tay bạn, Tr. chỉ biết thở di. Đm thật di nhưng ngy qu ngắn. Cng việc ngập đầu đủ cho Tr. qun đi những buồn phiền. Vẫn mong ngy gặp lại. We miss you, Tr..

 

***

 

Đ bắt đầu ma h rực rỡ, khng cn những giọt mưa trn l cho mnh nhn qua khung cửa những buổi chiều hiu quạnh.

 

New York chắc cũng khng cn mưa tuyết nhưng vẫn khng c tin g của Ty, mong l Ty khng tri nổi thm một lần.

 

Tr. vẫn cn ở một nơi xa xăm mong ngy về thăm mẹ lc ny đang ở trong nh thương. I wish you were here so I can hold your hands. Gửi mấy dng ngắn ngủi qua IM chỉ lm Tr. thm bi ngi.

 

Khng biết ni g về P., cn mnh, từ một gc trời thương nhớ NYD ở xa. Kiếp ny c cht duyn, thế nhưng cn kiếp sau, v kiếp sau nữa, biết đu đi tm? I love you, dear.

 

***

 

Sng nay thức dậy bước ra sn sau thấy những cnh cy cn đẫm nước nn biết l đm qua c cơn mưa tri ma. Trời chưa c nắng nhưng những giọt nước mưa trn l vẫn long lanh chờ một ngy rất bnh yn.

 

Trn con đường ra biển thấy những cy phượng tm hoa nở lung linh trong cơn gi nhẹ, chợt nhớ tới những cy phượng hồng của thnh phố NT, nơi đ trải qua một đoạn đời ngắn ngủi nhưng ngọt ngo.

 

C bao giờ tm lại được giấc mơ xưa?

 

***

 

Ma ny trời vắng những cơn mưa nn lng người cũng kh khan như cy cỏ trn đồi. Đ lu lắm rồi khng viết được dng no, d rằng c những lc thật xốn xang v b bạn xa gần.

 

Vẫn biết l con người bnh đẳng, v nữ quyền được tn trọng, nhưng cũng mong l người bạn đ giữ lại giọt mu trong người, giữ lại để m yu thương chứ khng phải để rng buộc người đn ng lin hệ với mnh. Tnh yu do sự rng buộc th khng thể vững bền, th chịu cht đắng cay để em về điểm phấn t son lại, ngạo với nhn gian một nụ cười (Thi Can), nhất l em cn rất trẻ, v tri tim cn nồng ấm yu đương.

 

Cơn mưa rồi sẽ tới, đồi cỏ sau nh rồi sẽ xanh um, giọt mưa trn l sẽ reo vui, v đứa b cho đời, cho chng ta nụ cười (PD), phải thế khng?

 

Giang Trn