May Mà Có Em

 

 

    Huân đổi sang lane bên trái, định quẹo vào parking, nhưng vừa mới chậm lại th́ chiếc xe phía sau đă chồm tới đụng vào xe Huân. Huân đạp thắng, chiếc xe chỉ hơi đảo một chút nhưng ngừng lại ngay. Nghe tiếng động Huân biết là xe chỉ mới bị đụng nhẹ nhưng Huân thấy thật bực ḿnh. Chỉ c̣n có vài phút là đến giờ hẹn. Đụng xe chờ cảnh sát làm thủ tục không biết đến bao giờ. Đi interview xin việc mà tới trễ th́ có … ăn mày! Không biết thằng khốn nạn nào đụng ḿnh?

Huân mở cửa xe tiến về chiếc BMW phía sau. Cô gái c̣n trẻ, mặt trắng xanh, môi mím chặt đang ngồi xững trước tay lái. Huân gơ nhẹ vào cửa kính:

-        Are you OK?

Cô gái mở cửa xe bước ra, và bất th́nh ĺnh hét vào mặt Huân:

-        You cut in front of me!

Huân giật ḿnh khoa tay:

-        Come on, take it easy! You hit me from behind!

It’s your fault!

Huân vừa bực vừa tức! Mẹ kiếp, đụng vào sau đít xe người ta, không mở mồm xin lỗi th́ thôi lại c̣n mồm loa mép giải, con nhỏ Tàu này đáng ghét thật. Chiếc Bimmer láng cóng của cô gái h́nh như không việc ǵ, ngoài một vết trầy nhỏ, riêng cản sau của chiếc  Toyota cũ rích bị móp nhẹ. Xe đă móp bên hông, bây giờ móp thêm một tí nữa, ăn thua mẹ ǵ! Huân nhún vai:

-           It looks as if you and your car are OK. I’m in hurry. Can we forget about what happened, and move on?

Cô gái cúi xuống nh́n vết trầy, nh́n chỗ móp trên xe Huân như cân nhắc, cuối cùng gật đầu:

-     OK! But you’d be careful, and drive like a gentleman!

Huân quay đi lầu bầu:

-        Gentleman cái … con kẹ! Chỉ được cái láo lếu!

Bỗng dưng Huân nghe tiếng hét sau lưng:

-        Anh nói cái ǵ? Anh nói ai láo lếu?

Huân quay lại, ngớ người, nh́n cô gái đang hai tay chống nạnh:

-        Ồ, tôi tưởng cô là … ba Tàu!

-     Bộ tôi là Tàu th́ anh có quyền chửi tôi sao? You’re so rude!

Huân nh́n đồng hồ, cáu kỉnh:

-     Tôi không có th́ giờ tiếp chuyện cô! Whatever you think. I don’t give a damn!

      Huân giận giữ, đóng mạnh cửa xe, mở máy, đạp gas cho chiếc xe chồm lên, quẹo trái vào parking. Đúng là chẳng ra cái ‘đếch’ ǵ! Huân nghĩ thầm, đậu xe vào chỗ dành riêng cho ‘visitor’, hít một hơi dài cho bớt căng thẳng trước khi mở cửa xe, t́m chiếc jacket khoác lên người.

      Ngước nh́n toà building hai tầng, có lẽ là văn pḥng chính của công ty, Huân hấp tấp t́m đường đến lobbly. Trước khi đẩy cửa bước vào toà nhà Huân thoáng thấy chiếc Bimmer chạy ngang ngoài parking, ṿng ra phía sau, tới khu đậu xe dành riêng cho nhân viên. À th́ ra ‘em’ làm hăng này! Chắc cái hăng này cũng chẳng khá!

      Bà thư kư già niềm nở hỏi Huân có muốn uống café không trong lúc đợi Ms Tracy Weber. Huân lắc đầu cám ơn. Bà ta trao cho Huân một tờ giấy và mời Huân ngồi đợi. Huân liếc nh́n interview schedule của ḿnh:

 

09:00 AM         Tracy Weber – I.T. Manager

09:30 AM         Paul Lambert – Sr. Analyst

10:00 AM         Ken Wong – Sr. Software Engineer

 

      Huân thở dài, thất nghiệp đă mấy tháng, gửi bao nhiêu là resume, interview hai lần chẳng đi đến đâu, lần này nữa không biết ra sao. Huân buồn, và mẹ cũng buồn, nhiều lúc Huân không dám ở nhà, t́m vào thư viện ngồi đọc sách cho hết ngày.

      Bà thư-kư già nh́n Huân cười:

-     Mr. Trần, Tracy just called. She’ll be a few minutes late.

      Huân gật đầu, nói không sao. Chậm vài phút chứ chậm một giờ ‘ông’ cũng phải đợi. Đi xin việc ở cái xứ này vui sao được! Huân mở tờ Time, lật mấy trang nhưng chẳng đọc được chữ nào, chỉ ngồi suy nghĩ vẩn vơ. Khốn nạn thiệt! Bằng cấp đầy ḿnh, cũng mấy năm kinh nghiệm, phần cứng phần mềm ǵ cũng biết, thế mà đời chẳng ra ǵ. Làm hăng nào hăng nấy xập tiệm, xin việc th́ hoặc là không ‘fit’ hoặc là ‘over-qualified’. Đúng là chẳng ra cái ‘đếch’ ǵ.

-        Mr. Trần!

      Huân giật ḿnh ngửng lên, ngẩn người nh́n người con gái đứng trước mặt:

-        It’s you!

      Có tiếng thở dài:

-     Yes, it’s me, Tracy Weber. It’s nice to see you … again!

      Huân đứng lên, lặng lẽ đi ra cửa. Đúng là số con rệp. Ḿnh tưởng ‘nó’ là Tàu, lầm bầm mắng nó bằng tiếng Việt, ai ngờ nó là Việt Nam, Việt Nam với cái tên Mỹ một trăm phần trăm, và lại là hiring manager ở nơi ḿnh đến xin việc, thế th́ có ‘ăn mắm’. Thôi về cho đỡ mất th́ giờ!

-     Mr. Trần – Tracy chạy theo và nói bằng tiếng Việt một cách rơ ràng – Ông … anh Huân, anh ngừng lại nghe tôi nói đă!

      Huân dừng bước, ngoái cổ nh́n lạ, chẳng nói chẳng rằng. Tracy nuốt nước bọt một cách khó khăn:

-     Tôi cũng cảm thấy không được tự nhiên. Tuy nhiên công việc là công việc, có tới ba người chúng tôi sẽ phỏng vấn anh. Nếu hai người đồng ư th́ công ty vẫn mướn anh như thường.

      Huân từ từ quay lại, nhếch môi cười:

-     Chưa ra quân đă thua ‘một không’. Thôi th́ ‘cũng liều nhắm mắt đưa chân …’

      Tracy cũng gượng cười, ngửa bàn tay trái trắng xanh chỉ về phía hành lang dẫn tới pḥng hội:

-        Mời anh!

      Huân đă có phần nào nguôi ngoai:

-        Xin lỗi cô, hay bà, về những ǵ đă xảy ra.

      Tracy  nh́n Huân:

-        Cô! Nhưng anh có thể gọi tôi là Tracy hay Trang cũng được.

 

o0o

 

      Huân cầm lá thư offer việc làm chẳng biết nên vui hay buồn. Thực ra th́ Huân không mấy hy vọng. Hôm đó Tracy không đến nỗi lạnh lùng nhưng cũng chẳng đầm ấm thân thiện, chỉ hỏi Huân về nghề nghiệp chuyên môn, về những việc làm cũ nhưng không hề đả động ǵ đến những chi tiết cá nhân như hai đồng hương mới quen nhau thường thăm hỏi. Trước khi ra khỏi pḥng hội Tracy mới nh́n thẳng vào mắt Huân:

-     Chuyên môn của anh khá như thế mà sao anh không làm được hăng nào lâu? Không biết anh có ‘vấn đề’ ǵ chúng tôi cần biết không?

      Huân nhếch môi cười, ‘vấn đề’ cái con khỉ, chỉ tại ḿnh số con rệp nên mới gặp những cảnh oái ăm như thế này, để hỏi ‘em’ xem:

-        Cô nghĩ là tôi có ‘vấn đề’ hay không?

      Nụ cười hiếm hoi thoáng hiện trên môi Tracy:

-     Anh Huân nói chuyện với Paul và Ken. Tôi sẽ hỏi xem họ có thấy ‘vấn đề’ ǵ hay không. Xin chào anh, và chúc anh may mắn.

      Huân đứng lên:

-        Chào cô, và cám ơn cô!

      Paul nói nhiều hơn là hỏi hoặc nghe Huân. Cái công ty chế tạo ổ cứng cho máy điện toán này được Paul mô tả như một chỗ làm lư tưởng với tương lai rực rỡ. Huân ngồi nghe, gật gù, nghe cha nội nói bắt ham, phỏng vấn thế này th́ … ngon rồi! Paul c̣n đang ba hoa về  những thành tích và công việc của ḿnh khi Ken gơ cửa, ra dấu là đă hết giờ, nên đành ngưng, bắt tay Huân một cách hời hợt trưóc khi ra khỏi pḥng.

      Ken mới thực sự là người mang lại một chút ấm áp, với cái bắt tay chặt chẽ, nụ cười tươi, và nhất là khi hai người nói về những đề tài chuyên môn, về Linux, về Weblogics, về Oracle Database  th́ Huân thấy như thể là hai người cùng học một trường, cùng làm việc với nhau đă lâu. Ken thân mật vỗ vai Huân khi đưa Huân ra lobby:

-     I really enjoy our conversation, and hope to see you again.

      Huân đọc lại lá thư kư bởi I.T. Director thêm một lần  “… report to Tracy Weber…”. Như thế ‘em’ là boss của ḿnh, không biết có nên nhận việc không, chắc là ḿnh được hai phiếu của Paul và Ken nên họ muớn, nhưng vào làm dưới quyền ‘em’, và nếu ‘em’ c̣n nhớ chuyện cũ th́ đời ḿnh khốn nạn! Well, đang thất nghiệp, được job offer mà không nhận th́ hơi điên, nhận đại đi và tiếp tục kiếm việc, nếu được chỗ nào hơn ḿnh ‘dọt’ mấy hồi.

 

o0o

 

      Ngồi trong văn pḥng Tracy thấy Huân khật khừ đi vào. 9 giờ sáng! Hôm nay như vậy là sớm, nhiều khi c̣n muộn hơn. Tracy ít gặp Huân v́ chẳng có ǵ để nói! Projects nào giao Huân cũng hoàn tất đúng giờ và tốt đẹp. Huân cũng chẳng có ǵ để hỏi Tracy v́ h́nh như Huân quá quen với những ǵ đang làm. Có ǵ cần bàn căi Ken và Huân kéo nhau vào pḥng hội, khoa chân muá tay một hồi là đâu vào đấy. Không bao giờ Tracy phải ‘chỉ đạo’ hay ‘lưu ư’ Huân. Một tuần gặp nhau một lần, one-on-one meeting, Huân tŕnh bày vắn tắt những việc đang làm, đối thoại ngắn và gọn gàng: any problem, no problem, anything you need, nope, OK, see you later. Không quá 15 phút là xong!

      Đôi khi Tracy đi qua bàn làm việc của Huân, chỉ thấy Huân chăm chú nh́n vào màn h́nh như quên hết những ǵ đang xảy ra xung quanh nên Tracy cũng không muốn dừng lại hỏi han. Có lúc gặp nhau ngoài hành lang Huân chỉ gật đầu chào. Tracy cũng gật đầu nh́n xuống, nhưng vẫn bắt gặp ánh mắt Huân như thoáng buồn. Ba tháng rồi. Hôm nay Tracy cần nói chuyện riêng với Huân.

-        Reng … Reng …

-        Huân is here!

      Anh Huân, anh tới gặp Tracy một chút được không?

-        Yes, boss!

      Muốn ǵ nữa đây? Xin cho ta một chút b́nh yên. Đời sống đă mệt ngoài! Chẳng ra cái quái ǵ cả!

      Tracy chỉ chiếc ghế cạnh bàn sau khi đă khép kín cửa văn pḥng riêng:

-        Mời anh ngồi.

-        Cám ơn cô. Có chuyện ǵ vậy?

-        Anh Huân có biết là hôm nay anh đă làm việc cho công ty đúng 90 ngày!

      Huân  cười nhẹ:

-        Thế hả? Tôi cũng không để ư!

-        Anh biết là 90 ngày đầu tiên nhân viên mới đều được coi như là thử thách, ‘on probation’?

      Giọng Huân tỉnh bơ:

      Vậy sao?  Cô muốn tôi ‘clear my desk’ ngay bây giờ?

      Tracy lắc đầu, mỉm cựi nh́n thẳng vào mắt Huân, giọng nói có chút băn khoăn:

-     H́nh như làm việc ở đây anh không mấy hài ḷng?

      Huân trả lời chậm trăi:

-     Không phải vậy cô Tracy ạ. Tôi hài ḷng với những ǵ tôi đang làm.

      Tracy vui vẻ:

-     Công ty cũng rất hài ḷng, và xin báo để anh biết là anh chính thức trở thành nhân viên thực thụ với tất cả các quyền lợi như quyền mua cổ phần giảm giá, tham dự 401K savings plan, etc …

      Ngừng một chút Tracy nói nhỏ:

-     Tôi cũng rất vui v́ anh đă nhận lời làm việc với chúng tôi.

      Huân tủm tỉm cười:

-        Chắc không? Tôi tưởng là cô …

      Tracy ngắt lời:

-     Anh Huân, chúng ḿnh ‘get off on the wrong foot’! Xin anh quên cái vụ đụng xe đó đi. Chúng ḿnh đều … lỡ lời.

      À th́ ra ‘em’ cũng biết là ḿnh lỡ lời! ‘Em’ đối xử được như vậy th́ ḿnh đâu có hẹp ḥi. Giọng Huân dịu xuống:

-     Vâng, tôi cũng hơi gay gắt. Mong là cô không c̣n để tâm.

      Tracy lắc đầu nhè nhẹ, nh́n Huân không nói. Huân đứng lên:

-     Cám ơn cô. Tôi xin phép.

      Tracy đưa tay ra hiệu cho quân ngồi xuống:

-     Khoan đă anh Huân. – Tracy mở ngăn kéo lôi ra một chiếc phong b́ trao cho Huân – Ông Miller, giám đốc I.T., theo lời đề nghị của chúng tôi đă điều chỉnh lương bổng của anh cho đứng mức. Chúc mừng anh, và mong anh tiếp tục công việc một cách tốt đẹp.

      Đón lấy phong b́, Huân chợt ngại ngùng:

-     Rất cám ơn cô và ông Miller. Tôi không biết nói ǵ hơn!

      Tracy mỉm cười:

-     It’s our pleasure. Anh Huân cho … Tracy hỏi thêm một câu được không?

-        Vâng. Cô cứ tự nhiên.

-     H́nh như anh có chuyện ǵ buồn, và không bao giờ thấy anh ra ngoài ăn trưa?

-     Ồ, tưởng chuyện ǵ. Tôi không ra ngoài ăn trưa v́ tôi tới sở khá trễ, không dám ra ngoài v́ sợ mất th́ giờ, với lại nếu tôi không mang theo thức ăn trưa mẹ tôi sẽ không vui ḷng. C̣n chuyện buồn th́ đời người mấy ai không? Cô lúc nào cũng vui sao?

      Tracy vừa cười vừa lắc đầu:

-     Xin lỗi anh nhé. Anh ngần ấy tuổi mà c̣n sống với mẹ! Kể ra th́ cũng hơi lạ!

-     Với đời sống Mỹ th́ không b́nh thường. Con cái, nhất là con trai, 18 tuổi đi học xa, hoặc ra ở riêng. Tôi sống với mẹ từ ngày tôi ra đời cho đến bây giờ, v́ chỉ c̣n hai mẹ con.

      Tracy nh́n Huân rất lâu:

-     Tracy không biết ǵ về anh. Thế này nhé, nhân dịp đặc biệt này Tracy mời anh ra ngoài ăn trưa hôm nay để chúng ḿnh hiểu nhau hơn. Friend?

Huân bật cười:

-     Sure! Tôi cũng đang muốn biết tại sao cô lại có cái tên Mỹ mà nh́n cô chẳng thấy Mỹ chút nào! Trông cứ như là Chinese … kung-fu woman!

-        Ớ ờ …

 

o0o

 

      Sau khi người waitress đă nhận xong order Huân mới bắt đầu hỏi chuyện Tracy. Giọng Huân như có ǵ vui thích:

-        Tên Việt Nam của cô là ǵ?

-        Tracy đă nói anh nghe rồi mà. Trang!

-        Ǵ Trang mới được chứ?

-        Hoàng Minh Trang!

-        Tại sao lại đổi ra ‘Tracy Weber’?

      Tracy cuời buồn:

-     Ba Tracy mất sớm. Năm Tracy 16 tuổi mẹ Tracy tái giá với một người bạn Mỹ. Ông ta nhận Tracy làm con nuôi, đổi tên thành Tracy Weber, và giúp cho Tracy theo học đại học!

-     Vậy mà tôi lại tưởng cô … lấy chồng Mỹ rồi ly dị!

      Tracy trợn mắt:

-     Hứ! Mới hai mươi mấy mà chồng con ǵ. Mà sao anh nghĩ … ác nhơn ác đức vậy!

      Huân cười xoà:

-     Tại tôi không thấy lư do nào hợp lư hơn. Với lại …

      Tracy tiếp lời:

-        Với lại anh ghét Tracy chứ ǵ!

-        No boss! Sợ chứ không ghét.

      Tracy bật cười:

-     Tracy biết anh không hiền. Không ngờ c̣n xạo ghê. Có lẽ anh Huân chỉ sợ … trời đánh, hoặc là sợ … vợ!

      Huân nheo mắt:

-     Cô biết là tôi c̣n độc thân mà. Sống với mẹ th́ làm sao có vợ.

-        Ớ ờ! Biết đâu!

      Huân tự nhiên trầm giọng, thoáng buồn:

-     Ba tôi bị đi ‘cải tạo’ khi tôi vừa mới sinh vào năm 1975. Mẹ tôi tần tảo nuôi chồng, nuôi con, có nhiều lúc phải nhịn đói để tôi có cơm ăn. Chúng tôi được qua Mỹ định cư năm 1992, lúc tôi vừa 17 tuổi. Đời sống trên nuớc Mỹ không c̣n đói khổ nhưng cũng nhọc nhằn. Ba tôi mới mất cách đây vài năm. Từ ngày đó mẹ tôi trở nên câm nín, chỉ có tôi quanh quẩn bên mẹ, cố làm cho mẹ vui, dù rằng phải hy sinh một chút đời sống riêng tư của ḿnh!

      Tracy thở dài ái ngại:

-     Xin lỗi anh Huân. Tracy làm anh khơi lại nỗi buồn.

-     Không có ǵ. Mà thôi chúng ḿnh ăn nhé. C̣n phải về chạy thêm cái test xem program mới viết đă sẵn sàng chưa.

 

o0o

 

      Trời mưa nặng hạt. Lâu lắm Cali mới lại có một trận mưa lớn cho bong bóng nước nổi phập phồng trên vỉa hè như là Sài G̣n thời ấu thơ. Tracy đứng nh́n mưa qua cửa sổ ngại ngùng, không muốn ra ngoài ăn trưa. Có tiếng điện thoại reo, Tracy nhấc máy:

-        Yes?

-        ….

-     Oh, no. I don’t want to go out. The rain is too heavy, Peter!

-       

      I know. But I just don’t want to! Another time, OK?

      Tracy bỏ máy, t́m trong ngăn kéo quả táo mang vào sở sáng nay, định đưa lên miệng cắn, nhưng chợt Tracy ngừng lại, tung nhẹ quả táo trên tay, mở cửa văn pḥng đi t́m Huân. Từ ngày đi ăn trưa với nhau lần đầu tiên đó Huân đối với Tracy đă bớt e dè, và Tracy cũng thấy ḿnh không c̣n phải giữ ǵn quá đáng như xưa. Những lần hội họp ‘one-on-one’ đă lâu hơn, và không chỉ hoàn toàn là công việc. Khi có dịp đi qua cubicle chỗ Huân ngồi Tracy đă có thể dừng lại nói dăm ba câu vu vơ, và Huân đă quay ra cười với Tracy chứ không chỉ nh́n màn h́nh đăm đăm. Hai người cũng đă đi ăn trưa với nhau thêm vài lần vào những dịp đặc biệt, kể cả những khi trời đi vắng, Huân tới t́m Tracy mời đi ăn.

      Hai người đă trở thành bạn, và t́nh bạn của họ Tracy thấy đằm thắm hơn là những ǵ Tracy t́m thấy ở Peter. Huân tính t́nh kiêu hănh nhưng cũng dịu dàng và quan tâm tới người khác. Đi ăn chung Huân kín đáo t́m cách  đứng lên trả tiền chứ không như Peter ṣng phẳng, đếm từng đồng chia tiền ăn trước mặt mọi người. Mắt Huân buồn, nh́n xa xôi, nhưng từ những lần chuyện tṛ với Huân Tracy như t́m lại được những h́nh ảnh thân quen của quê nhà, và đôi lúc Tracy xúc động đến ngậm ngùi nghe Huân nói về quê hương, về gia đ́nh, về bạn bè và ước vọng tương lai.

-        Eh, anh Huân, ăn trưa chưa?

      Huân nh́n lên, nhe răng cười:

-        Sắp. Tracy chưa đi sao.

-        Không. Mưa quá.

-        Peter đón mà, đâu sợ ướt áo!

-        Tracy cancel rồi. Mà sao anh biết Peter …

-     Ha ha, - Chỉ sang cubicle nơi Paul ngồi - chúng nó mới đánh cá là mưa mấy Peter cũng tới.

      Tracy xịu mặt:

-        Vô duyên!

-     Ủa, Tracy nói tôi ‘vô duyên’ hả? Tôi đâu có đánh cá!

-     Không phải anh. Mà anh có ǵ ăn chia cho Tracy với. Tracy đổi cho anh quả táo nè.

-     Tôi có cơm nắm ăn với thịt kho! Chúng ḿnh ‘cưa’ đôi nắm cơm. C̣n quả táo th́ Tracy giữ lấy – Huân tủm tỉm cười - sợ nghẹn giống ông Adam!

      Tracy đỏ mặt:

-        Anh …

-        Ồ, Just kidding!

      Huân xách túi thức ăn, đứng lên:

-           Chúng ḿnh xuống kitchen ăn cho tiện. Cũng cần mua lon nuớc uống nữa. Với lại ở đây nói tiếng Việt không tiện, dù lúc này đang giờ lunch break. OK?

      Tracy nhoẻn miệng cười, theo chân Huân, mặc kệ Paul đang tḥ đầu ra khỏi cubicle, ngó theo.

      Nh́n Tracy nhai cơm nắm một cách ngon lành Huân hỏi:

-        Good?

      Tracy nuốt vội miếng cơm:

-        Very good! Mẹ anh kho thịt hả?

-        Không. Tôi kho!

-        Hả? Bộ anh biết làm bếp sao?

-     Chứ sao. Mẹ tôi hay đau ốm. Tôi nấu ăn lấy nên quen dần. Sáng nào tôi cũng chuẩn bị đầy đủ cho mẹ rồi mới đi làm.

-     Oh boy! Tracy ở một ḿnh, chỉ biết nấu nước sôi! Trưa ăn tiệm, tối ăn pizza hay ḿ gói!

-     Tội chưa. Bữa nào Tracy tới nhà, tôi nấu cơm mời Tracy ăn.

      Huân nói xong mới chợt nhận ra là ḿnh đă hơi vô ư, và sợ Tracy hiểu lầm, nên đang định t́m lời nói chữa th́ Tracy đă vội vàng:

-        Nhớ nhé!

      Huân thở ra:

-        Vâng, Tracy có thể mời cả Peter nữa.

      Tracy tṛn mắt nh́n Huân:

-        Why? Peter is just a friend at work.

      Huân lắc đầu không tin:

-        Just a friend? Tôi tưởng là hơn thế nữa!

      Tracy ngần ngừ:

-     Maybe just a little bit more than that. But nothing serious …

      Huân xua tay:

-     Tracy không cần phải giải thích. Tôi xin lỗi nếu có lỡ lời, ṭ ṃ vào việc riêng của Tracy.

      Tracy không nói, đưa mắt nh́n trời mưa ngoài hàng hiên như có ǵ đang suy nghĩ, chợt quay lại nh́n Huân thở dài:

-        Thanks for the food. I got to go.

      Quả táo của Tracy vẫn nằm tro vơ trên bàn. Huân nh́n theo Tracy cắm cúi bước về văn pḥng riêng và chợt thấy bâng khuâng, miếng cơm h́nh như nhạt nhẽo. T́nh cảm của Huân với Tracy không c̣n lạnh lẽo như xưa, trái lại rất ấm áp mỗi khi Huân thấy Tracy cười với ḿnh. Buổi trưa Tracy quanh quẩn tại văn pḥng nhiều hơn là đi ăn trưa với Peter, và nhiều lần Tracy chủ động rủ Huân đi t́m những quán ăn Việt-Nam đặc biệt trong vùng. Huân đă nh́n thấy ở Tracy tấm ḷng thẳng thắn của một người lớn lên ở nước Mỹ, nhưng đồng thời vẫn có chút ǵ rất Việt-Nam, rất nhẹ nhàng và đằm thắm.

      Bất chợt Tracy quay trở lại, đưa tay định cầm quả táo. Huân chận lại, bàn tay Huân nằm trên tay Tracy:

-        It’s mine.

      Tracy sững sờ:

-        Tưởng anh không thèm.

      Huân không nói, bàn tay nắm chặt hơn trong lúc Tracy bối rối cúi đầu. Huân nhỏ nhẹ:

-     Tracy ngồi xuống đi! Chúng ḿnh chia nhau quả táo nhé.

      Tracy lấy lại b́nh tĩnh, tŕu mến nh́n Huân:

-        Dạ.

-        Không có dao. Tracy cắn trước đi.

      Tracy nh́n Huân đăm đăm, đưa quả táo lên miệng cắn một miếng nhỏ trước khi trao lại cho Huân. Huân nh́n vết răng trên quả táo cười với Tracy:

-     Răng Tracy như răng chuột. Để … anh xóa cái dấu vết này.

 

o0o

 

      Dù Tracy và Huân hết sức kín đáo nhưng rồi h́nh như ai cũng biết. Thỉnh thoảng Ken chỉ nh́n Huân cười cười, riêng Paul mồm oang oang lâu lâu hỏi thăm Huân “How’s the boss!”. Huân rất bực bội nhưng làm như ḿnh cóc cần, nhún vai không thèm trả lời.

      Huân và Tracy đi ăn trưa với nhau thường hơn, nhưng để tránh tiếng, Huân ra khỏi sở truớc, chờ Tracy ở một góc đường, trước khi dắt tay nhau t́m một tiệm ăn xa xa chỗ làm. Thức ăn trưa Huân mang từ nhà Tracy để dành ăn tối. Hôm đó ở tiệm ăn ra Tracy than:

-        Tracy mập ra đó. Bắt đền anh Huân.

      Huân bẹo má Tracy:

-     Em ăn ḿ gói riết thành sợi ḿ luôn! Thằng Paul nó nói em bây giờ em đẹp hơn trước nhiều! Nhiều lúc anh rất bực ḿnh với nó, nhưng nghĩ lại nhờ nó bỏ phiếu ‘Yes’ cho anh nên anh mới được mướn vào làm nên anh cố nhịn.

      Tracy bĩu môi:

-        Nó bỏ phiếu ’No’chứ ‘Yes’ hồi nào!

      Huân ngẩn ngơ:

-        Thế em bỏ phiếu ‘Yes’ mướn anh à?

      Tracy lặng lẽ nh́n Huân, nhẹ gật đầu. Huân run lên, kéo Tracy đi sát vào ḿnh:

-        Anh tưởng là hôm đó em rất ghét anh.

      Tracy th́ thầm vào tai Huân:

-     Em thật xúc động khi thấy anh đứng lên bỏ ra về, không nói một lời, dù đang cần việc làm. Ít người tính khí  ‘đàn ông’ như vậy, nên em mới đuổi theo anh, và em quí anh từ lúc đó. Vả lại kiến thức và kinh nghiệm của anh rất phù hợp với việc làm tại I.T. Department.

      Huân hôn nhẹ lên má Tracy:

-        C̣n em yêu anh từ bao giờ?

      Tracy lườm Huân:

-        Em cũng muốn hỏi anh câu đó!

      Cả hai im lặng mỉm cười, chợt Tracy đẩy nhẹ Huân ra xa v́ hai người đă về gần tới nơi làm việc. Huân nói thêm:

-     Em nhớ nhé. Chiều thứ Bảy anh sẽ đón em tới nhà ăn cơm tối với gia đ́nh anh.

      Tracy nhỏ nhẹ:

-        Dạ. Em chờ anh.

 

o0o

 

      Mẹ làm Huân thật khó xử và ray rứt buồn. Tracy đă ngồi vào bàn ăn và mặc dù Huân đă cố mời nhiều lần nhưng mẹ vẫn ở trong pḥng, không chịu ra ăn cơm. Huân thở dài phân trần với Tracy:

-     Em đừng buồn nhé. Mẹ anh không được b́nh thường, lúc buồn lúc vui, ít muốn gặp người lạ.

      Tracy rụt rè:

-        Mẹ có la anh không?

      Huân lắc đầu buồn bă:

-     Hầu như không bao giờ, nhưng nếu anh có nói hoặc làm ǵ không vừa ư mẹ th́ mẹ hay dỗi, bỏ ăn, và c̣n nói những câu như “Tôi nhịn ăn quen rồi” làm anh đau thắt. Em biết là ngày xưa đă có thời mẹ nhịn đói để cho anh được no! Anh làm sao dám để mẹ buồn.

      Nước mắt Tracy muốn ứa ra:

-        Em hiểu. Anh Huân đừng buồn nữa.

-     Em ăn với anh một chén cơm nhé. Anh sửa soạn cả buổi chiều.

      Tracy nói nhỏ, gần như th́ thào:

-     Thôi anh ạ. Anh đưa em về, để mẹ ngủ hoặc ra ăn cơm một ḿnh cho yên tĩnh. Em cũng không thấy đói nữa. Em yêu anh, và em không buồn đâu.

Tracy đứng lên, Huân cũng đứng lên:

-     Anh xin lỗi em. Anh chỉ muốn em tới nhà gặp mẹ, mời em một bữa cơm gia đ́nh mà không xong. Hay là chúng ḿnh tới Chez Christina ăn cơm?

      Tracy bá cổ Huân th́ thầm:

-     Anh đưa em về. Em chỉ muốn được ôm anh măi như thế này.

      Trời mới tối nhưng xa lộ 680 chiều thứ Bảy vắng tanh. Huân lái xe chầm chậm, chiếc xe Toyota cũ kỹ chạy ́ ạch như con ngựa già. Tracy dựa đầu vào vai Huân, lâu lâu lại ngửng lên nh́n, và mỉm cười vu vơ. Khi xe vào trong khu cư xá, Huân chạy chầm chậm vào parking, đậu cạnh chiếc BMW của Tracy, cố gắng pha tṛ:

-     Yên chí, anh sẽ cẩn thận không đụng vào xe em lần nữa!

      Tracy cắn nhẹ vào vai Huân:

-        Bắt đền anh đó.

      Huân hôn lên trán Tracy

-        Để anh đưa em vào.

      Tracy dựa vào Huân, những bước chân h́nh như quấn quít không vững. Khó khăn lắm Huân mới mở được cánh cửa, vừa lúc ấy ṿng tay Tracy đă vít đầu Huân xuống, hai đôi môi t́m nhau, và trong hơi thở rộn ràng tiếng Tracy nghe như gió thoảng:

-        Anh Huân! Anh đừng về.

 

o0o

 

      Cửa văn pḥng đóng kín nhưng mọi người vẫn có thể nh́n thấy hai người qua những khung kính trong suốt. Huân kéo ghế ngồi cách xa bàn giấy của Tracy:

-        Em đi họp off-site có ǵ lạ không?

      Tracy lắc đầu:

-     Họ chỉ bàn về ngân sách cho năm tới. Department của chúng ḿnh không có ǵ thay đổi nhiều.

-     Vắng em mấy ngày anh … Thằng Paul khốn nạn nó nói anh love sick!

      Tracy nh́n Huân tŕu mến:

-     Em có gọi anh mấy lần, nhưng không nói được ǵ nhiều.

      Huân cười nhẹ:

-     Cứ thấy anh nói tiếng Việt là Paul nó lại tḥ đầu sang hỏi “How’s the boss”. Có lẽ anh sẽ t́m việc làm ở nơi khác v́ anh không muốn gây trở ngại cho em. Anh sợ là chúng ḿnh vi phạm nội quy của hăng không chừng!

-     Em biết, nhưng em không muốn xa anh. Nếu không gặp anh hàng ngày em sẽ buồn lắm nên em đă dàn xếp để anh được thuyên chuyển sang Engineering Department. Toà nhà Engineering ở ngay bên cạnh I.T. Departament của chúng ḿnh. Hàng ngày chúng ḿnh vẫn có thể gặp nhau, vẫn có thể ăn trưa với nhau, và anh không làm dưới quyền em nữa nên không vi phạm nội quy của hăng. Hơn thế nữa, với kiến thức và kinh nghiệm của anh, Engineering có lẽ thích hợp với anh hơn là Information Technology.

      Huân mỉm cười:

-        Em ‘dàn xếp’ sao hay vậy?

      Tracy cũng cười:

-     Em phải ‘thú thật’ với ông Miller, boss của em, và nhờ ông ấy giúp. Đáng lẽ em phải bàn với anh trước, nhưng đang lúc họp off-site, mấy sếp lớn đều có mặt nên ‘dàn xếp’ mau chóng và tiện lợi. Anh không buồn em chứ?

-        Không, anh phải cám ơn em.

      Huân chợt ngập ngừng:

-     Em biết rồi đó. Có những lúc anh buồn vô cùng. Ba anh qua đời, mẹ anh đau yếu, tính t́nh lại bất b́nh thường, chỉ có ḿnh anh là con. Trước đây anh cũng đă có một thời yêu một người con gái. Cô ta đến thăm gia đ́nh anh một lần, thế là tan vỡ. Anh cũng không thể nào trách cô ta được v́ biết rằng cô ta không thể nào sống chung với gia đ́nh anh, và anh không thể nào bỏ mẹ một ḿnh. Anh yêu thương mẹ v́ những ǵ mẹ đă làm cho anh, cho gia đ́nh. Từ ngày yêu em, anh đă có chút vui, nhưng lúc nào anh cũng lo sợ trước sau ǵ rồi anh cũng sẽ lại mất em!

-     Huân, anh kéo ghế lại gần em! Em có cái này muốn đưa cho anh.

      Huân kéo ghế lại gần. Tracy tḥ tay vào túi xách, t́m một cái ǵ đó nhưng dấu kín trong bàn tay nắm chặt:

-        Huân. Anh ch́a tay ra!

      Huân ngửa bàn tay đặt nhẹ trên bàn chờ đợi, mắt nh́n Tracy có chút ngạc nhiên. Tracy đặt nắm tay run run của ḿnh trên ḷng bàn tay của Huân, và từ từ ruỗi những ngón tay, thả vật đang dấu kín. Chiếc ch́a khoá! Tay Huân run lên:

-        Ch́a khoá apartment của em?

      Tracy cúi gầm mặt, giọng nói không c̣n rơ ràng:

-     Em không thể đến nhà anh được nhưng nhà em cũng như nhà chúng ḿnh. Anh tới với em lúc nào cũng được. Anh … anh biết là em yêu anh nhiều lắm không!

      Huân như nghẹn lời v́ cảm động. “Tracy” Huân gọi nhỏ. Tracy ngước nh́n Huân “Dạ”, ngoan và hiền. Huân th́ thầm “May mà có em … Ước ǵ anh có thể ôm hôn em lúc này”.

 

Mùa Xuân – 2007