Ṿng Tay T́nh Yêu

 

Chỉ là truyện...

 

Sau mùa thi thư viện nhà trường vắng hoe, tôi len lỏi giữa những giá sách t́m một cuốn mượn mang về nhà. Trời cuối thu đă chớm lạnh, không phải tới trường, nằm dài trong chăn đọc sách có lẽ thú vị hơn là ra ngoài dạo chơi. Sách tiếng Việt tại University of Toronto này thật dồi dào nhưng nhiều cuốn của những tác gỉa nổi danh tôi đều đă đọc qua nên vẫn cứ ngần ngừ lựa chọn, lấy sách xuống rồi lại đổi ư, cuối cùng mở một tập truyện của một tác giả không quen chỉ v́ người viết cùng tên với một người tôi đă từng yêu.

-         Cuốn đó đáng đọc lắm.

Tôi giật ḿnh nghe tiếng người lạ, quay lại nh́n. Anh đứng gần nhưng v́ mải mê chọn sách nên tôi không biết, và không phải người tôi quen nên hững hờ:

-         Vậy hả ông?

Anh mỉm cười với tôi:

-         Xin lỗi làm cô giật ḿnh. Thấy cô cầm cuốn sách của bạn tôi viết nên tôi háo hức muốn giới thiệu.

Tôi cũng mỉm cười:

-         Bạn ông?

-         Vâng, anh ấy hiện sống tại Đức, du học nhưng kẹt lại v́ chiến tranh nên định cư bên đó luôn. Mới viết đây thôi nhưng rất hay, nhất là những truyện ngắn về t́nh yêu.

Tôi cảm thấy thú vị:

-         Thú thật là sách Việt trong thư viện này nhiều quá, tôi không biết nên mượn cuốn nào. Cám ơn ông đă chọn dùm.

Anh gật đầu:

-         Nhiều, nhưng  nhiều cuốn cũng tệ lắm, không đáng đọc. Ở đây viết và in tương đối dễ dàng nên có nhiều người bỏ tiền ra mua chút hư danh.

Tôi bật cười:

-         Ông nghĩ vậy sao?

-         Th́ cô xem, người ta in h́nh tác giả và tiểu sử ở b́a sau như một trang quảng cáo. 

Anh lắc đầu nhè nhẹ như bất măn rồi chợt đổi giọng:

-         Cô là sinh viên tại đại học này?

Tôi gật đầu:

-         Dạ. Ngân là du sinh, mới qua được ít lâu. Ông … anh cũng là sinh viên ở đây?

Anh lại mỉm cười, thư viện vắng vẻ, và tiếng anh rất nhẹ:

-         Không, tôi qua thời đó lâu rồi, hiện đang nghiên cứu về Nhân Chủng Học cho nhà trường. Thường đi xa nên không quen biết sinh viên Việt nào theo học tại đây. By the way, tên tôi là  Quang Tuấn, c̣n cô là ǵ Ngân?

-         Just Ngân! Tên Ngân khó đọc nên bạn bè ngoại quốc gọi là Nancy.

-         C̣n tôi họ gọi bằng tên tắt, QT mà phát âm nghe như là Cuti!

Tôi lấy tay che miệng dấu nụ cười:

-         Nhiều lúc khổ v́ cái tên.

Anh cười bằng mắt:

-         Vẫn c̣n may, cô không phải tên Dung, và tôi không phải tên Phúc.

Tôi cố giữ để không bật cười, chỉ đỏ mặt nh́n anh. H́nh như anh nhận biết nên vội vàng:

-         Xin lỗi cô, tôi không nên suồng să quá lố như vậy v́ cũng chỉ mới gặp cô. Mong cô không chấp.

Tôi vội lắc đầu:

-         Dạ, không có chi. Chúng ḿnh cũng … lớn cả rồi mà.

 

Cả hai đều cười xoà, và chúng tôi quen nhau từ đấy, sau này thường gặp nhau tại quán cà phê Starbucks gần trường, bàn luận về những cuốn sách Việt mượn từ thư viện, về tác giả, nhất là về các tác giả hải ngoại mới viết sau này, và về những đề tài liên quan tới Việt Nam.

 

Tuấn sang Canada khi đă gần tới tuổi trưởng thành nên anh c̣n nhớ nhiều về quê hương. Anh nhỏ nhẹ thâm trầm, rất là Việt Nam, chứ không như các bạn người Việt sinh ở nước ngoài học chung với tôi.  Anh vẫn mơ một ngày về đóng góp cho quê hương, trái lại tôi chán ghét nơi ḿnh sinh ra v́ những nhố nhăng của thời cuộc, và v́ đă bỏ việc làm, sang Canada theo học để quên  một chuyện t́nh buồn.

 

Tôi quen Dũng tại một tiệc cưới của người bạn. Dũng hát bài “Mắt Biếc”  trong lúc nh́n tôi gửi gấm tâm t́nh. Tôi như bay bổng lên trời cao, và tôi yêu Dũng ngay từ phút giây đó. Tiếng hát của anh mang tôi vào ṿng tay ma quái của t́nh yêu, cho tôi mối t́nh đầu cuồng nhiệt khi tôi vừa hơn hai mươi tuổi, và tôi đă cho Dũng tất cả những ǵ tôi có, nhưng rồi tôi cũng không giữ được anh. Tôi không xấu, xinh đẹp là đằng khác, thế nhưng tôi quá nhỏ nhoi bên Dũng, giống như một cô bé bên cạnh người khổng lồ. Anh hơn tôi hai mươi ba tuổi, giám đốc của một công ty đang lớn mạnh, và nhất là có nhiều người đàn bà đầy thủ đoạn đang quấn quít bên anh. Bạn bè anh chế nhạo sự chênh lệch tuổi tác giữa hai chúng tôi nên cuối cùng anh đă đầu hàng, cưới người đàn bà đă theo đuổi anh nhiều năm, để cho tôi tan nát mối t́nh đầu, bỏ chạy sang Canada t́m quên.

 

Từ ngày quen Tuấn tôi vẫn giữ một khoảng cách, một phần v́ chưa quên được niềm chua xót của chuyện t́nh cũ, và một phần v́ Tuấn phải đi công tác khảo cổ xa nhà luôn nên tôi cũng không có cơ hội t́m hiểu nhiều về anh. Tuy thế, mỗi lần gặp nhau tôi thấy Tuấn càng ngày càng tỏ ra thiết tha. Anh thường nhắc tới chiếc răng khểnh và đôi má lúm đồng tiền của tôi như một nét đặc thù đáng yêu của con gái Việt, và trong ánh mắt anh tôi đă nh́n thấy niềm si mê. Thật ra anh là mẫu người lư tưởng để lấy làm chồng, một người trí thức nhưng khiêm nhường, nghiêm trang nhưng cũng biết khôi hài, và nhất là có tấm ḷng bao dung.

 

Ngày anh tỏ t́nh tôi bối rối không biết trả lời sao v́ tôi quả t́nh rất mến anh nhưng t́nh yêu hầu như chưa tới. Tôi ngập ngừng:

-         Anh đâu đă biết ǵ về Ngân mà đă yêu. Quá khứ của Ngân …

Tuấn nắm nhẹ bàn tay tôi, ngắt lời:

-         Anh biết đủ để yêu em. Quá khứ là một mảnh đời riêng, rất riêng, để tạo thành con người bây giờ của mỗi chúng ta.

Ngừng một lát anh nói thêm để trấn an tôi trong lúc tôi vẫn lặng lẽ cúi đầu:

-         Anh không quan tâm, và nhất là không ghen với dĩ văng của em. Chỉ cần em cũng yêu anh như anh yêu em lúc này.

 

Tôi vẫn e dè, và không hoàn toàn tin những ǵ Tuấn vừa nói với tôi. Những lời yêu đương ai cũng nói được một cách dễ dàng, nhưng lấy thước nào đo được ḷng người? Tôi đă yêu và tin Dũng để rồi gặp cảnh bẽ bàng. Nghĩ tới Dũng tự nhiên tôi thấy chua xót, có chút tức giận, và bỗng dưng tôi có một toan tính trong đầu.

 

Dụt dè nh́n Tuấn, tôi ngập ngừng:

-         Ngân không có ǵ phải xấu hổ về dĩ văng của ḿnh, nhưng …

-         Nhưng sao?

-         Nhưng … Ngân đă có một cuộc t́nh trong quá khứ, và đă có một đứa con riêng, hiện c̣n đang sống ở VN. Ngân đâu c̣n xứng đáng với những người như anh.

Tuấn có vẻ hơi sửng sốt nhưng rồi vội vàng:

-         Đâu có sao em. Đất nước này cũng có biết bao nhiêu những cuộc t́nh dang dở. Nếu chúng ḿnh sống với nhau th́ con của em cũng sẽ là con của anh. Anh yêu em và cũng sẽ yêu thương đứa bé như con ḿnh.

Tôi giả vờ ngây thơ:

-         Thật không anh?

Giọng Tuấn cứng rắn:

-         Em hăy tin anh. Anh đă sống nhiều năm tại nước ngoài, hấp thụ nền văn hoá Tây phương nên không câu nệ với quá khứ của người đàn bà, anh chỉ cần một t́nh yêu, và một tấm ḷng chân thật để sống với nhau trong hạnh phúc. Anh cũng không c̣n trẻ dại, tỏ t́nh với em sau khi đă hiểu rơ ḷng ḿnh, và biết là ḿnh có thể chăm lo cho em suốt cuộc đời này. Please, em hay tin anh.

 

Tôi ngước mắt nh́n Tuấn, không nói nhưng xiết nhẹ bàn tay anh như một cách trả lời. Chỉ mới là bước đầu, tôi vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng ở Tuấn, và nhất là tôi chưa rơ được ḷng ḿnh. Tuấn mỉm cười ôm nhẹ vai tôi th́ thầm:

-         I love you so much, dear.

 

Không biết anh sẽ nghĩ sao khi biết rơ những ǵ tôi đang tính toán trong đầu, c̣n tôi, tôi thở nhẹ nhưng cũng thấy bàn tay anh thật là ấm áp trên bờ vai.

 

***

 

Hơn sáu tháng từ ngày tôi quen anh, và từ ngày anh tỏ t́nh, nếu không đi xa, ngày nào anh cũng t́m gặp tôi. Tôi nh́n thấy t́nh yêu trong ánh mắt và nụ cười của anh. Anh cởi mở hơn và nhiều lúc vui đùa như trẻ thơ, nhưng chưa một lần anh làm tôi giận hờn. T́nh cảm của tôi với anh cũng thân thiết hơn, nhưng tôi biết đó chưa phải là t́nh yêu. Gần đến mùa hè tôi báo cho anh biết là tôi sẽ về VN thăm nhà vài tuần. Anh reo lên:

-         Như vậy là phải. Em xa con đă lâu, về thăm con và thưa với mẹ chuyện chúng ḿnh. Anh sẽ rất nhớ em khi em về bên ấy nhưng chưa tiện cho anh đi cùng. Hơn nữa anh cùng với một phái đoàn sắp phải qua Peru khảo cứu về nền văn minh của người Inca ít lâu. Đi, đi shopping với anh, để anh mua quà cho con, cho mẹ và cho em nữa.

 

Tôi thật sự cảm động và thấy băn khoăn, nghĩ tới những toan tính của ḿnh nên ngượng ngùng, đành thú thật:

-         Có chuyện này em muốn nói thật với anh.

Tuấn có vẻ ngạc nhiên:

-         Chuyện ǵ vậy em? Có ǵ nghiêm trọng không?

-         Không anh, nhưng em đă không hoàn toàn thành thật với anh.

Tuấn lo lắng:

-         Về chuyện ǵ?

-         Về đứa con. Thật ra em nói vậy chỉ là để thử ḷng anh, xem anh có ngại ngùng hay không, chứ em không hề có con riêng.

Tuấn thở ra:

-         Như vậy càng tốt chứ có ǵ đâu em phải băn khoăn.

Và tuấn cười:

-         Anh pass cái test của em, đúng không?

Tôi nh́n anh đượm buồn:

-         Anh thật là rông lượng. Để em nói hết anh nghe. Em c̣n một toan tính khác. Thực ra đứa con là của chị em, và mẹ con nó đă bị bố nó bỏ rơi. Em muốn mang nó sang đây để nó có một tương lai sáng sủa hơn sau này. Mới đầu chị em bằng ḷng, nhưng rồi đổi ư v́ không muốn xa đứa bé đă hai tuổi. Em muốn nhờ anh việc này, nhưng muốn anh suy nghĩ kỹ trước khi trả lời.

Tuấn trầm ngâm:

-         Em cứ nói.

-         Em biết là anh rất yêu em, và em cũng rất quí mến anh. Em sẽ thật sự sống với anh như vợ chồng, nhưng anh sẽ phải làm giấy kết hôn giả để mang chị em và con sang đây trước. Chị em c̣n rất trẻ, chỉ hơn em hai tuổi, trước sau ǵ cũng sẽ t́m được người nương tựa, anh sẽ không phải lo lắng cho mẹ con chị ấy suốt đời. C̣n em, em sẽ măi măi là vợ anh.

 

Nói xong hết những toan tính trong ḷng tôi thấy nhẹ người, yên lặng quan sát Tuấn đang đứng cúi đầu suy tư.  Chừng như lâu lắm anh ngửng lên nh́n thẳng vào mắt tôi:

-         Được! Anh yêu em, và sẽ làm tất cả những ǵ để em vui ḷng, và có được em bên đời.

Mắt Tuấn sáng long lanh khi anh ôm lấy tôi th́ thầm:

-         V́ em anh có thể hy sinh cả cuộc đời này.

Tôi xúc  động thực sự, muốn gục vào vai anh mà khóc, nhưng chỉ nhẹ nhàng vuốt tóc anh:

-         Anh không cần phải trả lời em ngay như vậy, cứ suy nghĩ cho kỹ đă, đi công tác rồi về xác nhận lại với em. Em thật t́nh quí trọng anh, và không muốn anh quá vội vă quyết định trong lúc này v́ chúng ḿnh vẫn c̣n nhiều thời gian.

Tuấn xiết nhẹ tôi trong ṿng tay:

-         Anh biết rơ ḿnh muốn ǵ. Nhưng được rồi, em cứ về thăm nhà, anh đi công tác chuyến này xong chúng ḿnh sẽ thu xếp công việc để sống với nhau trọn đời.

Tôi không nói ǵ thêm, chỉ gục đầu trên vai anh, để anh nhè nhẹ vỗ về. Anh tựa cầm trên tóc tôi, thân h́nh đong đưa như thể là đang d́u tôi trong một bạn slow dịu dàng.

 

***

 

Khi tôi từ VN trở lại Canada, Tuấn vẫn chưa từ Peru trở về. Tôi vẫn nhận được email và tin nhắn của anh hàng ngày. Có một hôm nửa đêm anh viết cho tôi vài hàng ngắn ngủi: “Mới nghe Vũ Khanh hát ‘Một Lần Nào Cho Tôi Gặp Lại Em’ từ cái Ipad nhỏ mang theo, anh ngơ ngẩn buồn. Anh chỉ ước ǵ được bay về gặp em ngay. Em ngủ ngon nhé. I love you so much, dear.” Cũng có khi anh text cho tôi message, chỉ vài chữ nhưng rất t́nh: “Đang uống cà phê buổi sáng, tự hỏi ḿnh là cà phê thơm hay môi em thơm.”

 

Tôi cũng nhớ anh, và vẫn mong email của anh hàng ngày, nhưng thực ḷng tôi vẫn không rơ là tôi có yêu anh hay không. Hay đúng hơn có yêu anh đến độ dám hy sinh đời ḿnh như anh dám hy sinh cho tôi, mặc dù tôi đă nói với anh là sẽ sống với anh suốt đời. Tôi chờ anh về cho mọi chuyện được sáng ṭ, thế nhưng … anh đă không về.

 

Mấy ngày không có tin anh, tôi hơi lo lắng, rồi bỗng dưng nghe tin trên TV là đoàn khảo cổ Canada  đang khai quật bên Peru bị đất sụp, mọi người đều mất tích, và dù cố gắng hết sức chính quyền sở tại cũng chưa t́m được dấu vết ǵ.

 

Tôi ngồi chết lặng nhưng không khóc. Tôi tin con người tốt như anh trời sẽ không phụ ḷng. Tôi vẫn hy vọng là người ta t́m thấy anh, cứu anh sống, mang anh về cho tôi, v́ lúc đó tôi chợt nhận biết là tôi đă thật ḷng yêu anh. Tôi đă đọc một truyện ngắn của một tác giả bên Mỹ nói về người phi công mất tích trên chiến trường Iraq sau nhiều năm bị giam cầm đă được cứu sống, và cuối cùng đoàn tụ với người yêu, sống một đời hạnh phúc. Tôi cũng hy vọng chuyện của anh và tôi cũng sẽ kết thúc có hậu như thế, và chị tôi sẽ có cơ hội mang con ra khỏi Việt Nam sang xứ lạnh nhưng t́nh nồng này.

 

Hy vọng tan dần với tháng năm. Bây giờ tôi biết là anh sẽ không bao giờ trở lại, và tôi biết người đàn ông với tấm ḷng nhân ái như ṿng tay của biển đó sẽ sống măi trong tim tôi. Hai cuộc t́nh, hai lần mất mát, ḷng tôi hầu như đă nguội lạnh, mặc dù vẫn không thiếu ǵ người ngỏ ư yêu thương. Bạn bè tôi không tin là một người con gái chỉ mới chưa đầy ba mươi tuổi đă không c̣n biết yêu, nhưng người ta không sống như tôi đă sống, không yêu như tôi đă yêu. Những đêm mưa buồn tôi khóc thầm, tôi nhớ mối t́nh đầu, nhớ Dũng, và nhất là tôi nhớ Tuấn, người đàn ông với tấm ḷng bao la như  biển Thái B́nh.

 

“Cuti của em,

 

Bây giờ anh ở đâu? Khi em biết là em đă yêu anh th́ cũng là lúc đă quá muộn màng. Em nhớ anh nhiều lắm, và anh biết không:

 

Bầu trời đêm nay có muôn ngàn tinh tú

Nhưng thiếu ngôi sao của chúng ḿnh

V́ cuộc t́nh đă mất

Nên ngàn sao cũng bớt lung linh.

 

Ngày  xưa anh mong “Một Lần Nào Cho Tôi Gặp Lại Em”, c̣n em bây giờ em ước ǵ  Một Lần Nào Cho Em Gặp Lại Anh, dù chỉ là trong giấc mơ.

 

Ngân”

 

 

Trần Quang Thiệu

Cuối Mùa Thu - 2012.